Giá chung cư TP Hồ Chí Minh tăng đột biến gần gấp đôi Hà Nội PDF. In
Thứ hai, 06 Tháng 1 2020 23:52

Nếu như giá bán chung cư ở Hà Nội trung bình đạt 1.501 USD/m2, chỉ tăng ở mức 1,5% thì chung cư ở TP Hồ Chí Minh mức giá trung bình trên thị trường đạt mức cao kỷ lục, gần 2.900 USD/m2, tăng 78,2% theo năm…

Đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn thị trường bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) vừa thông tin về thị trường căn hộ chung cư quý 4/2019 ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Theo đó, tại Hà Nội, quý cuối năm 2019 lượng bán đạt 7.429 căn, tuy vẫn ở mức cao nhưng giảm so với quý trước do đợt nghỉ lễ cuối năm. Tuy lượng bán giảm trong quý, lượng hàng tồn vẫn ở mức thấp vào cuối năm 2019 giữa lúc khan hiếm nguồn cung, giảm khoảng 18% so với cùng kỳ năm trước.

JLL lưu ý rằng tâm lý mua trong quý này đối với các dự án mở bán mới vẫn tiếp tục khá lạc quan khi có một dự án ở quận Long Biên đạt tỷ lệ bán tới 90% hay dự án ở quận Cầu Giấy đạt 70% chỉ trong một tuần.

gia chung cu ha noi va tp hcm
Giá chung cư ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều tăng,
nhưng tăng đột biến ở TP.HCM vì nguồn cung hạn chế.

Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn trong nguồn cung. Hơn 7.741 căn đã được mở bán trong quý 4, nâng tổng nguồn cung năm 2019 đạt con số 32.060 căn, giảm 8,2% theo năm, trong đó căn hộ trung cấp chiếm phần lớn với tỷ lệ là 75% thị phần.

Cũng theo JLL, việc công bố bảng giá đất mới của Hà Nội vào năm 2020 khiến các chủ đầu tư trì hoãn việc đợt mở bán để điều chỉnh lại giá bán dự án của họ. Thị trường nhà ở vẫn tiếp tục là phân khúc năng động nhất dựa theo đơn hàng đầu tư. Các tập đoàn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những vị trí đắc địa cũng như các khu vực xung quanh.

Liên quan đến giá bán, JLL cho hay, giá tăng ổn định ở tất cả các phân khúc. Giá bán trung bình đạt 1.501 USD/m2, tăng khiêm tốn 1,5% theo quý, cho thấy giá bán vẫn đang ổn định. Giá bán của phân khúc căn hộ trung cấp tăng trưởng tốt nhất nhờ một số dự án mới gia nhập thị trường có vị trí tốt và danh tiếng uy tín của chủ đầu tư.

Đáng chú ý, quý cuối năm 2019 chứng kiến sự giao dịch trở lại của một dự án hạng sang sau một thời gian dài trì hoãn, với giá bán thí điểm được cho là ở mức 6.000 – 8.000 USD/m2, một mức cao đột biến đối với khu vực phía Tây thành phố.

Theo nhận định của JLL, thị trường căn hộ tại Hà Nội năm 2020 dự kiến sẽ chứng kiến sự đổ bộ của các căn hộ hạng sang. Ước tính sẽ có khoảng 1.000 căn hộ hạng sang từ bốn dự án sẽ gia nhập nguồn cung mới, chiếm khoảng 1/3 tổng cung hiện tại. Triển vọng tăng giá cùng với viễn cảnh kinh tế tích cực sẽ thúc đẩy tâm lý người mua trên thị trường, qua đó sẽ làm tăng lượng giao dịch.

Giật mình với mức tăng giá chung cư ở TP.HCM

Trong khi nhu cầu vẫn duy trì tốt thì nguồn cung căn hộ chung cư tại TP.HCM trong quý 4/2019 giảm tới một nửa so với cùng kỳ năm trước do nguồn cung mới hạn chế bởi thủ tục phê duyệt cấp phép tiếp tục bị trì hoãn. Tính chung năm 2019, tổng lượng bán ra đạt hơn 30.000 căn. Các dự án phân khúc trung cấp với giá giao dịch từ 1.200-1.700 USD/m2 thu hút nhiều người mua nhất, chiếm hơn 70% số căn bán được trong năm 2019 nhờ vào vị trí dự án tốt, có đầy đủ tiện nghi, trong bối cảnh giá vẫn có thể tăng, vì vậy hấp dẫn đối với cả người mua để ở lẫn người mua đầu tư.

JLL cho hay, nguồn cung mới vẫn tiếp tục hạn chế do thủ tục phê duyệt kéo dài. Giá bán tiếp tục đạt mức cao kỷ lục trong quý 4/2019, gần 2.900 USD/m2, tăng 78,2% theo năm và 39,8% theo quý.

Mức tăng đột biến được ghi nhận chủ yếu do các dự án có giá phải chăng đã được bán hết, vì thế giỏ hàng sơ cấp chỉ còn lại những dự án có giá cao hơn mức trung bình và các nhà đầu tư có dự án được tung ra trong quý này cũng tự tin đề xuất giá bán cao hơn do nguồn cung khan hiếm.

Theo nhận định của JLL, có khoảng 30.000-35.000 căn hộ chung cư dự kiến sẽ mở bán chính thức trong năm 2020. Tuy nhiên, nguồn cung này sẽ có nhiều biến động do kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

“Nhu cầu sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, nhu cầu trong phân khúc cao cấp, đặc biệt là nhu cầu từ các nhà đầu tư, có thể sẽ chậm lại trong dài hạn vì mức giá cao và hiệu suất cho thuê thấp làm cho kênh đầu tư trở nên kém hấp dẫn hơn so với những năm trước đây”, đại diện JLL nhận định thêm.

Theo Infonet.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)