Sẵn sàng sơ tán lao động Việt Nam khỏi Trung Đông PDF. In
Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 15:29

Cùng với việc rà soát, sẵn sàng sơ tán lao động Việt Nam đang làm việc tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Trung Đông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cũng yêu cầu các danh nghiệp tạm dừng đưa lao động mới sang khu vực này.

lao dong viet nam tai trung dong tien phong czvk
Tạm dừng đưa lao động Việt Nam sang Trung Đông. Ảnh minh hoạ.

Tin mới nhất từ Bộ LĐ-TB&XH cho hay, đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam sang Trung Đông làm việc thực hiện một số nhiệm vụ khẩn cấp, trong bối cảnh bất ổn trong khu vực leo thang. Đặc biệt là sau sự kiện Iran bắn tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq sáng 8/1.

Theo đó, để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động đang làm việc tại khu vực này, trước nguy cơ chiến tranh xảy ra, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu: Các doanh nghiệp cần rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực Trung Đông, gồm: UAE, Qatar, Ả Rập Xê Út, Kuwait, Oman, Bahrain, Israel.

Đồng thời, lập danh sách lao động, số điện thoại, email, đầu mối liên hệ, cán bộ phụ trách lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình… Gửi các thông tin về Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý va hỗ trợ khi cần thiết. 

Mỗi doanh nghiệp phải thiết lập đường dây nóng (số điện thoại, email của 1 lãnh đạo và 1 cán bộ thị trường) để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh. 

Các doanh nghiệp đưa người lao động đi cũng cần phối hợp chặt chẽ với các công ty sử dụng lao động, các bên liên quan xây dựng phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán kịp thời khi có diễn biến xấu xảy ra.

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu, trong thời gian này, tạm thời dừng đưa người lao động đến làm việc tại các địa bàn nói trên, chờ đến khi có thông báo mới. Các doanh nghiệp phải thông tin lại với người lao động, người sử dụng và các bên liên quan về việc tạm dừng này. 

Được biết, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi tình hình khu vực và lên phương án di chuyển, sơ tán người lao động Việt Nam đến các khu vực an toàn và đưa về nước trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện Việt Nam có khoảng 20.000 lao động đang làm việc tại các quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực Trung Đông. Trong đó, nhiều nhất là tại Ả Rập Xê Út (khoảng 7.000 người). Lao động Việt Nam chủ yếu sang làm xây dựng và giúp việc gia đình.

Hiện một số quốc gia cũng lên phương án sẵn sàng di tản người lao động, công dân khỏi các quốc gia khu vực Trung Đông, khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng.

Theo báo Tiền Phong.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)