11/ 07 / 2020 - 23:42:44

RSS
Sẵn sàng sơ tán lao động Việt Nam khỏi Trung Đông PDF. In
Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 15:29

Cùng với việc rà soát, sẵn sàng sơ tán lao động Việt Nam đang làm việc tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Trung Đông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cũng yêu cầu các danh nghiệp tạm dừng đưa lao động mới sang khu vực này.

lao dong viet nam tai trung dong tien phong czvk
Tạm dừng đưa lao động Việt Nam sang Trung Đông. Ảnh minh hoạ.

Tin mới nhất từ Bộ LĐ-TB&XH cho hay, đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam sang Trung Đông làm việc thực hiện một số nhiệm vụ khẩn cấp, trong bối cảnh bất ổn trong khu vực leo thang. Đặc biệt là sau sự kiện Iran bắn tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq sáng 8/1.

Theo đó, để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động đang làm việc tại khu vực này, trước nguy cơ chiến tranh xảy ra, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu: Các doanh nghiệp cần rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực Trung Đông, gồm: UAE, Qatar, Ả Rập Xê Út, Kuwait, Oman, Bahrain, Israel.

Đồng thời, lập danh sách lao động, số điện thoại, email, đầu mối liên hệ, cán bộ phụ trách lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình… Gửi các thông tin về Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý va hỗ trợ khi cần thiết. 

Mỗi doanh nghiệp phải thiết lập đường dây nóng (số điện thoại, email của 1 lãnh đạo và 1 cán bộ thị trường) để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh. 

Các doanh nghiệp đưa người lao động đi cũng cần phối hợp chặt chẽ với các công ty sử dụng lao động, các bên liên quan xây dựng phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán kịp thời khi có diễn biến xấu xảy ra.

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu, trong thời gian này, tạm thời dừng đưa người lao động đến làm việc tại các địa bàn nói trên, chờ đến khi có thông báo mới. Các doanh nghiệp phải thông tin lại với người lao động, người sử dụng và các bên liên quan về việc tạm dừng này. 

Được biết, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi tình hình khu vực và lên phương án di chuyển, sơ tán người lao động Việt Nam đến các khu vực an toàn và đưa về nước trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện Việt Nam có khoảng 20.000 lao động đang làm việc tại các quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực Trung Đông. Trong đó, nhiều nhất là tại Ả Rập Xê Út (khoảng 7.000 người). Lao động Việt Nam chủ yếu sang làm xây dựng và giúp việc gia đình.

Hiện một số quốc gia cũng lên phương án sẵn sàng di tản người lao động, công dân khỏi các quốc gia khu vực Trung Đông, khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng.

Theo báo Tiền Phong.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)