Ucraina yêu cầu Iran chịu trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay Boeing-737 PDF. In
Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 07:55

Vào buổi sáng hôm nay, 11/1/2020, sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng thừa nhận máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ucraina (UIA) đã "vô tình bị bắn rơi", Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky tuyên bố, Kiyv cương quyết yêu cầu Tehran có lời xin lỗi chính thức, tiến hành điều tra công khai, bàn giao thi thể các nạn nhân về nước và bồi thường thỏa đáng cho gia đình các nạn nhân.

Ze nghiemnghi

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, Ucraina chờ đợi phía Iran cam kết sẽ điều tra công khai toàn bộ vụ việc, trừng phạt những người gây ra thảm họa và chính thức xin lỗi qua các kênh ngoại giao.

Ông tuyên bố, phái đoàn 45 chuyên gia của Ucraina được cử sang Iran phải được quyền tham gia toàn bộ quá trình điều tra vụ việc, được phối hợp để xác định sự thật công bằng.

Như tin đã đưa, vào rạng sáng ngày 8/1/2020, một chiếc máy bay Boeing 737-800NG của Hãng hàng không quốc tế Ucraina (UIA), trong khi thực hiện chuyến bay mang số hiệu PS 752 từ Tehran về Kiyv, đã bị rơi sau khi cất cánh vài phút. Toàn bộ 176 người trên máy bay bị thiệt mạng, trong đó có 9 thành viên phi hành đoàn và 2 hành khách người Ucraina.

Ngày 9/1/2020, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố, máy bay Boering 737 của Ucraina đã bị tên lửa phòng không Iran bắn rơi. Chính quyền Anh và Úc cũng có tuyên bố tương tự, còn Mỹ cũng có ý quy trách nhiệm cho Tehran đã gây ra vụ này. Tuy nhiên, Kiyv đề nghị các đối tác quốc tế bình tĩnh và cung cấp các bằng chứng thực tế liên quan đến vụ việc.

Ban đầu, Iran không công nhận bắn rơi máy bay và cương quyết tuyên bố máy bay của Ucraina bị tai nạn do sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, đến buổi sáng hôm nay, Tổng thống Iran đã thừa nhận vụ thảm họa này là do tên lửa phòng không vô tình bắn hạ.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)