Vì sao đồng grivna mất giá trong thời gian gần đây? PDF. In
Thứ hai, 03 Tháng 2 2020 14:12

Phiên giao dịch của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng hôm thứ sáu, 31/1/2020, kết thúc với tỷ giá đồng đô la Mỹ được ghi nhận ở mức 25,04/25,06 grivna (giá mua/bán). Đây là mức giá cao nhất trong tháng 1. Tại các điểm thu đổi ngoại tệ, giá đô la còn được bán cao hơn mức này từ 0,2-0,4 grivna.

USD-Gr 2016

Như vậy, chỉ riêng trong tháng 1/2020, đồng grivna của Ucraina đã mất giá đến 5,4% so với đồng đô la Mỹ, tức 1,28 grivna. Trong tuần trước, đồng grivna mất giá 58 cô-pếch trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng và hôm thứ sáu, lần đầu tiên trong 3 tháng gần đây, đã để cho tỷ giá đồng đô la vượt ngưỡng 25 grivna.

Trên thực tế, lẽ ra đồng đô la Mỹ đã lên giá trên 25 grivna từ ngày thứ tư hoặc thứ năm, nếu không có sự can thiệp của Ngân hàng Quốc gia (NBU), đã quyết định tung số lượng lớn ngoại tệ ra bán để cứu đồng nội tệ.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nói trên là do giai đoạn đầu năm mới thông thường Ucraina nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Việc này đồng nghĩa với nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp tăng đáng kể.

Nguyên nhân thứ hai là bởi vào đầu năm, nhà nước thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp. Chỉ riêng trong tháng 1 vừa qua, cơ quan thuế Ucraina đã trả cho các doanh nghiệp xuất khẩu 17,7 tỷ grivna. Trong đó, các ngày 15-17 và 23-28, Chính phủ thanh toán nợ thuế giá trị gia tăng của tháng 11 năm 2019, do giai đoạn cuối năm ngoái nhà nước phải hạn chế chi ngân sách để giảm bớt thâm hụt năm, ước tính lên đến khoảng 50 tỷ grivna. Điều này khiến cho nguồn cung ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng giảm, do các doanh nghiệp xuất khẩu không cần bán ngoại tệ để lấy grivna, đặc biệt là khi tỷ giá ngoại tệ thấp.

Trong tuần vừa qua, NBU đã bán tổng cộng 143,5 triệu đô la để ổn định tỷ giá đồng grivna. Lượng ngoại tệ bán ra nhiều nhất là trong hai ngày: thứ tư và thứ sáu - 57 và 52 triệu đô la. Đây là lượng ngoại tệ được NBU bán ra nhiều nhất trong vòng một tháng, kể từ tháng 8 năm 2018 đến nay.

Theo nhận định của giới chuyên môn, trong những ngày đầu tháng 2, tỷ giá đô la sẽ ổn định ở mức trên dưới 25 grivna, tuy nhiên, đồng grivna vẫn có nguy cơ mất giá nhiều hơn nữa. Dự báo, đến cuối tuần tới giá đồng đô la sẽ dao động ở mức trung bình 24,90-25,35 grivna.

Thanh Hải. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)