Tiểu ít, tăng cân cảnh báo bệnh thận PDF. In
Thứ tư, 12 Tháng 2 2020 19:19

Người mắc bệnh thận, protein trong nước tiểu tăng cao có thể làm cho nước tiểu đục, một số người đi tiểu ít và tăng cân hơn bình thường.

20190725 094640 127953 suy-than.max-800x800

Tiến sĩ Nguyễn Thế Cường, Trưởng Khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết thận hư là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa, xuất hiện khi có tổn thương ở cầu thận do nhiều tình trạng bệnh lý. Đặc trưng là phù, protein niệu cao, protein máu giảm, rối loạn lipid máu và có thể tiểu ra mỡ.

Khó chữa hết hoàn toàn hội chứng thận hư do bệnh tái phát, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, tắc mạch và tổn thương thận nặng dần.

Bình thường trong nước tiểu không có hoặc có rất ít protein do cơ chế tái hấp thu protein ở thận. Tuy nhiên đối với người mắc hội chứng thận hư nguyên phát, protein trong nước tiểu sẽ lớn hơn 3,5g trong 24 giờ.

Protein trong nước tiểu tăng cao có thể làm cho nước tiểu trở nên đục, như xuất hiện bọt, đi tiểu ít, tăng cân hơn bình thường. Bên cạnh đó, phù chân là một trong những biểu hiện dễ nhận biết của hội chứng thận hư.

Theo Tiến sĩ Cường, hội chứng thận hư bản chất là một bệnh mạn tính, diễn biến đột ngột theo từng đợt. Việc điều trị sẽ giúp làm thuyên giảm bệnh hoàn toàn, song do bệnh thường tái phát nên phải theo dõi điều trị lâu dài. Người bệnh nên tuân thủ theo chế độ điều trị đã vạch ra. Mục tiêu điều trị là giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng, kéo dài thời gian lui bệnh và làm chậm quá trình tổn thương thận.

Người bệnh cần chú ý ăn nhạt, dùng thuốc lợi tiểu theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Bù lại protein cho cơ thể bằng cách tăng cường bổ sung protein trong thức ăn, dùng thuốc nhóm Corticoid, lợi tiểu, giảm mỡ máu theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Trong trường hợp không đáp ứng, hoặc có tác dụng phụ của thuốc, người bệnh cần được sinh thiết thận. Dùng các thuốc ức chế miễn dịch khác như: Cyclophosphamide, Chlorambucil, Azathioprine, CyclosporineA, Mycophenolate mofetil.

Ngày 29/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ khám tư vấn miễn phí về các bệnh lý thận như suy thận, thận đa nang, viêm cầu thận mạn, nhiễm trùng tiết niệu... Đăng ký khám qua tổng đài 19001902.

Theo: Vietnamnet

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)