Ucraina lên tiếng về đề xuất “12 bước tiến hòa bình tại Donbass” của châu Âu PDF. In
Thứ ba, 18 Tháng 2 2020 10:02

Đề xuất “12 bước tiến hòa bình tại Donbass” đã được giới thiệu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56, diễn ra trong ba ngày, từ 14-16 tháng 2. Một trong những chủ đề được thảo luận tại Hội nghị là phương hướng giải quyết xung đột tại Miền Đông Ucraina. Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky đã tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị.

Pristayko Vadim 14092019
Ngoại trưởng Ucraina Vadim Prystaiko

Theo ý kiến của Ngoại trưởng Ucraina Vadim Prystaiko, phát biểu trong chương trình “Tự do ngôn luận” trên kênh truyền hình ICTV, tối 17/2/2020, đề xuất “12 bước tiến hòa bình tại Donbass” do các chuyên gia nước ngoài soạn thảo không tính đến lập trường của Ucraina về khả năng diễn biến tình hình, cũng như đã bỏ qua việc yêu cầu Nga rút quân khỏi lãnh thổ Ucraina và trả lại bán đảo Crưm, theo luật quốc tế.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ucraina tuyên bố, điểm cuối cùng trong đề xuất nói trên “hoàn toàn gây mất phương hướng”, khi cho rằng Ucraina cần lấy ý kiến của các nước láng giềng để bắt đầu tìm kiếm bản sắc riêng của mình. Ông cho rằng Ucraina có đủ khả năng tự xác định có cần thiết làm việc này hay không.

Ngoại trưởng Prystaiko nhấn mạnh, “12 bước tiến hòa bình tại Donbass” không phải là đề xuất đầu tiên nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Miền Đông Ucraina, mà theo ý kiến của nhiều người, chính quyền Ucraina “không thể, không có khả năng và không nhìn thấy hướng giải quyết vấn đề như thế nào”.

“Có những người nêu đề xuất của mình với tấm lòng chân thành và mong muốn giúp đỡ, nhưng cũng có người chỉ nhằm thực hiện đơn đặt hàng chính trị nào đó. Nếu lựa chọn giữa hai thái cực này, có lẽ kế hoạch “12 bước tiến” nằm ở khoảng giữa, nhưng theo quan điểm của tôi thì gần hơn về phía những người thực hiện các đơn đặt hàng chính trị”, - ông nói thêm.

Được biết, đề xuất “12 bước tiến hòa bình tại Donbass” đã được công bố hôm 14/2/2020 tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56, diễn ra tại thành phố Munich, Đức. Bản đề xuất này được soạn thảo bởi ba tổ chức phi chính phủ uy tín của châu Âu, với sự hợp tác với Ủy ban Đối ngoại của Chính phủ Liên bang Nga. Tên gọi chính thức của văn bản này là: “12 bước tăng cường an ninh tại Ucraina và khu vực Châu Âu - Đại Tây Dương”.

Xét về bản chất, đề xuất nói trên nhằm tạo cơ sở khôi phục quan hệ hợp tác giữa Phương Tây và Nga, không hề đề cập gì tới vấn đề Crưm và yêu cầu của Ucraina về khu vực Donbass. Qua các mục của văn bản này, các chuyên gia châu Âu đề xuất gỡ bỏ từng bước các biện pháp cấm vận đối với Liên bang Nga và dần dần thiết lập quan hệ gần gũi giữa Liên minh châu Âu và Nga.  

Bản đề xuất cũng kêu gọi khởi động một chương trình “đối thoại toàn dân tộc” tại Ucraina, nhằm xác định bản sắc dân tộc của Ucraina trên tinh thần hòa hợp với quan điểm của các quốc gia láng giềng, bao gồm Nga.

Mặc dù lãnh đạo Hội nghị An ninh Munich đã tuyên bố đề xuất “12 bước tăng cường an ninh tại Ucraina và khu vực Châu Âu - Đại Tây Dương” không phải là văn kiện chính thức, nhưng tài liệu này sau đó vẫn được đăng tải trên trang website của Hội nghị.

Trong chương trình truyền hình ngày hôm qua, ông Vadim Prystaiko cũng tuyên bố, lời kêu gọi “tải lại” quan hệ với Nga của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị An ninh Munich vừa qua chỉ là để “sử dụng nội bộ”, nhằm bảo vệ chỉ số tín nhiệm của mình từ phía những người có lợi ích trong quan hệ với Nga. Ngoại trưởng Ucraina cũng bày tỏ tin tưởng rằng lập trường chính thức của Paris trong vấn đề giải quyết xung đột tại Ucraina sẽ không thay đổi. 

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Tương lai nào cho kinh tế Ucraina sau đại dịch?

 

Nguoingheo 2020

Ngày 24/3/2020, công ty tư vấn đầu tư Capital Times đã công bố dự báo vĩ mô sửa đổi về triển vọng kinh tế của Ucraina trong thời gian tới, với ba kịch bản khác nhau. Tương lai kinh tế Ucraina sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch Covid-19 và khả năng ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. (Xem bài)