Donbass: Chiến sự leo thang, diễn biến phức tạp PDF. In
Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 08:40

Chienbinh Donbass 2020

Theo thông báo của Sở chỉ huy các lực lượng hỗn hợp (OOS) tại khu vực Donbass, vào buổi sáng ngày 18/2/2020, đối phương đã thực hiện 22 vụ tấn công các điểm chốt của quân đội Ucraina tại nhiều địa điểm khác nhau, như: Zolote, Orekhovo, Novotoshkovske, Krymske, Khutor Vilnyi, Berezovo, Pishevik, Popasne, Novoluganske, Lebedinne và một số điểm dân cư khác. Một số cuộc tấn công có sử dụng hỏa lực mạnh bị cấm bởi thỏa thuận Minsk.

Cũng theo thông tin của Sở chỉ huy OOS, một quân nhân Ucraina đã thiệt mạng và bốn người khác bị thương rtong các cuộc tấn công của đối phương. Các lực lượng vũ trang Ucraina cũng đáp trả thích đáng, tiêu diệt bốn và làm bị thương sáu chiến binh ly khai.

Đến buổi trưa cùng ngày, tình hình được kiểm soát hoàn toàn và phía đối phương đã lên tiếng xin ngừng bắn.

Trước tình hình chiến sự leo thang đột ngột, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky đã triệu tập cuộc họp bất thường Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng để thông qua các biện pháp khẩn cấp, đối phó với diễn biến mới.

Nói về vấn đề này, Tổng thống Zelensky gọi đây là một nỗ lực nhằm phá vỡ tiến trình hòa bình tại khu vực Donbass. Tuy nhiên, ông tuyên bố, chính sách chấm dứt chiến tranh của Kyiv sẽ không thay đổi.

Tổng thống Zelensky khẳng định, Ucraina sẽ tiếp tục nỗ lực để khôi phục hòa bình và tiếp tục thực hiện các cam kết quốc tế. Tuy nhiên, ông tuyên bố, các lực lượng vũ trang Ucraina sẽ cương quyết đập tan mọi hành động xâm lược quân sự.

Tối 18/2/2020, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức cuộc họp bất thường về tình hình chiến sự tại Miền Đông Ucraina. Sau cuộc họp, đại diện các nước: Đức, Bỉ, Pháp, Estonia và Ba Lan đã ra tuyên bố chung, ủng hộ Ucraina trong lĩnh vực bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đại diện Mỹ lên tiếng cáo buộc Nga không thực hiện các thỏa thuận Minsk và tiếp tục hậu thuẫn cho hành động quân sự gây đổ máu ở Donbass.

Về phần mình, phía Nga phủ nhận mọi liên quan và đổ lỗi cho Kyiv đã có hành động khiêu khích làm xung đột leo thang.

Khối NATO cũng ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc bạo lực leo thang tại Miền Đông Ucraina. NATO coi đó là hành động nhằm phá vỡ nỗ lực hòa bình theo tiến trình thực thi thỏa thuận Minsk. NATO cũng tuyên bố ủng hộ hoàn toàn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina trong khuôn khổ biên giới quốc gia được quốc tế công nhận.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)