Tổng thống Zelensky kêu gọi cư xử "nhân tính" hơn với người từ Vũ Hán trở về PDF. In
Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 13:18

Vào buổi trưa hôm nay, 20/02/2020, chiếc máy bay của hãng hàng không SkyUp chở người sơ tán từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Kharkiv. Chiến dịch giải cứu công dân Ucraina từ trung tâm dịch cúm COVID-19 đã thành công, tuy nhiên, ở trong nước đã diễn ra một số vụ biểu tình phản đối tại những địa điểm mà người dân cho là đã được Bộ Y tế Ucraina chọn làm trại cách ly người trở về. Thậm chí, đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng Cảnh sát và Vệ binh Quốc gia.

Maybay SkyUp COVID19
Máy bay của SkyUp từ Vũ Hán hạ cánh xuống sân bay Kharkiv

Trước tình hình đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã lên tiếng kêu gọi người dân chấm dứt biểu tình và không quên rằng những người trở về từ Vũ Hán là đồng bào của mình.

Tổng thống nhấn mạnh, khi Pháp giải cứu công dân của mình từ Vũ Hán và đưa về một thành phố trong nước, người dân địa phương không ai phản đối, mà tất cả đều thể hiện sự quan tâm và cảm thông với những người rơi vào tình cảnh phức tạp. Thậm chí, khi máy bay của Ucraina hạ cánh tiếp nhiên liệu tại sân bay của Kazakhstan và bàn giao một công dân của nước này, người Kazakhstan cũng không hề phản đối. Ngược lại, họ vui mừng và cảm ơn vì đồng bào mình đã về nước an toàn. "Đáng tiếc rằng không phải tất cả trong chúng ta đều có thể tự hào vì cách cư xử nhân ái như vậy", - ông chia sẻ suy nghĩ của mình trên mạng Facebook.

Tổng thống tuyên bố, Trung tâm y tế của Vệ binh Quốc gia Ucraina tại làng Novi Sanzhary, thuộc địa bàn tỉnh Poltava - nơi sử dụng làm trại cách ly người từ Vũ Hán trở về, trong vòng hai tuần tới sẽ là "địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trong cả nước".

Trước đó, ngày 18/02/2020, người dân làng Mikulintsy thuộc tỉnh Ternopil đã biểu tình và xây dựng chốt chặn các tuyến đường, không cho chính quyền sử dụng Trại điều dưỡng "Medobory" làm nơi tiếp nhận người từ Vũ Hán trở về.

Ngày 19/02/2020, người biểu tình chặn đường vào Bệnh viện quân đội tại làng Vinniky, tỉnh Lviv, sau khi xuất hiện thông tin Bệnh viện này có thể được sử dụng để cách ly người sơ tán từ Vũ Hán.

Tại làng Novi Sanzhary, tỉnh Poltava, người biểu tình đã chặn đường quốc lộ, đốt lốp xe và xô xát với cảnh sát, buộc Bộ Nội vụ phải điều lực lượng lớn binh sỹ và xe bọc thép đến để ổn định tình hình. Đại diện chính quyền cũng đã giải thích cho người dân hiểu vấn đề và kêu gọi giữ bình tĩnh.

Giám đốc Sở cảnh sát tỉnh Poltava Ivan Vigivsky tuyên bố, tất cả mọi hành động vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý.

Được biết, máy bay Boeing 737 của hãng hàng không SkyUp đã đưa tổng cộng 45 công dân Ucraina và 27 công dân nước ngoài từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc về Ucraina. Tất cả hành khách trên máy bay đều sẽ phải cách ly theo dõi trong vòng 14 ngày. 4 công dân Ucraina không được cho lên máy bay vì có triệu chứng nhiễm dịch, phải ở lại điều trị tại Trung Quốc. Trong khi đó, 1 cô gái người Ucraina đã từ chối trở về vì con chó của cô không được bay, do không đủ thủ tục giấy tờ cần thiết.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)