Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo: cơ hội phòng chống dịch bệnh của toàn thế giới đang bị thu hẹp! PDF. In
Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 21:01

Ngoài Trung Quốc, COVID-19 đang lây lan nhanh chóng. WHO lo ngại rằng “cửa sổ cơ hội” để phòng chống dịch bệnh toàn cầu đang bị thu hẹp. Nhóm chuyên gia của WHO cũng thay đổi hành trình ban đầu và đến Vũ Hán vào thứ Bảy 22/2. Ngoài ra, có tin một người đàn ông họ Khương 70 tuổi ở khu lâm nghiệp Thần Nông Giá, tỉnh Hồ Bắc có thời gian ủ bệnh kéo dài tới 27 ngày; các chuyên gia điều trị cho rằng, ca này là trường hợp điển hình về thời gian ủ bệnh dài ngày.

tong-giam-doc-who-363753 2222020
Ông Tedros Adhanom. Tổng Giám đốc WHO cảnh báo: cơ hội phòng
chống dịch bệnh của toàn thế giới đang bị thu hẹp! (Ảnh: Reuters).

Theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, tính đến 21h00 ngày 22/2, số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục đã lên tới 76.395, tăng 402 so với ngày hôm trước, số ca tử vong đã tăng lên 112, và tổng số đã lên tới 2.348 người. Xét về xu hướng, số trường hợp mới tăng tiếp tục chậm lại, nhưng tỷ lệ tử vong cũng tăng lên. Người phát ngôn của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia nhấn mạnh rằng lực lượng y tế điều trị ở tỉnh Hồ Bắc đã liên tục được tăng cường, vì vậy các trường hợp được xác nhận mắc bệnh hiện tại đang được “tăng tốc tiêu hóa”. Ngày hôm trước, lần đầu tiên số trường hợp mới được chữa khỏi ở Vũ Hán đã vượt quá số trường hợp mới bị bệnh.

Tuy nhiên, tại khu vực rừng Shennongjia (Thần Nông Giá), Hồ Bắc, cũng đã có tin tức về những người bị COVID-19 với thời gian ủ bệnh siêu dài. Ngày 19/2, Bộ Chỉ huy phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Khu lâm nghiệp Shennongjia báo cáo có một bệnh nhân 70 tuổi bị bệnh, lần cuối cùng anh ta tiếp xúc gần với một bệnh nhân khác là ngày 24/1, từ sau đó chỉ sống cùng con. Người con không có bất thường, và kiểm tra kế toán là âm tính. Chuyên gia y tế chịu trách nhiệm điều trị chỉ ra rằng bệnh nhân này có thời gian ủ bệnh là 27 ngày, đây là trường hợp điển hình của thời gian ủ bệnh lâu bất thường.

chua-benh-o-vu-han-426651 2222020
Chăm sóc người bị nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán (Ảnh: Tân Hoa xã),

Giới lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo rằng “chưa xuất hiện bước ngoặt”

Ngoài ra, chính quyền thành phố Quảng Châu báo cáo rằng nhóm nghiên cứu khoa học của Viện sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Trung Quốc cũng đã phân lập được nCoV từ mẫu nước tiểu của bệnh nhân, “có ý nghĩa cảnh báo và chỉ dẫn quan trọng trong phòng ngừa và kiểm soát an toàn y tế cộng đồng”. Trước đây, nhóm nghiên cứu này cũng đã phân lập được nCoV từ đường hô hấp và mẫu phân của người nhiễm bệnh. Hiện tại, nhóm nghiên cứu liên quan đang tiến hành nghiên cứu về cơ chế gây bệnh của nCoV và thuốc điều trị.

Tại cuộc họp do ông Tập Cận Bình chủ trì vào ngày 21/2, Bộ Chính trị Trung Quốc nhấn mạnh, mặc dù số lượng các trường hợp mới mắc và nghi ngờ mắc COVID-19 ở nước này nói chung là đang suy giảm, nhưng cũng “cần phải tỉnh táo thấy rằng, điểm ngoặt của dịch bệnh của cả nước vẫn chưa xuất hiện”. Cuộc họp cũng chỉ ra rằng: “Cần phải thiết lập một trật tự vận hành kinh tế và xã hội tương thích với công tác phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy một cách có trật tự việc phục hồi sản xuất, chuyển động nhân lực, logistic và vốn một cách có trật tự, và làm thông suốt tuần hoàn kinh tế và xã hội”. Đồng thời kêu gọi “cần xây dựng một cộng đồng cao về số phận con người và tích cực triển khai hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh”.

who-hop-ban-326618 2222020
Các chuyên gia WHO họp bàn về COVID-19
(Ảnh: Tân Hoa xã).

Nhóm chuyên gia của WHO tới Vũ Hán

Tổ chuyên gia chung biệt phái của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày Thứ Bảy 22/2 cũng đã đến thành phố Vũ Hán, trung tâm của dịch bệnh ở Trung Quốc. Trước đó, nhóm chuyên gia của WHO gồm các thành viên đến từ Singapore, Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nigeria và Đức này chủ yếu tiến hành khảo sát tại Bắc Kinh, Quảng Đông và Tứ Xuyên. Vũ Hán không được đưa vào lịch trình ban đầu. WHO vẫn chưa nêu trọng tâm công việc của nhóm chuyên gia này tại Vũ Hán.

Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19 bên ngoài Trung Quốc, đã xuất hiện dịch ở các nước Trung Đông Iran, Lebanon, Israel (Iran đã có 18 ca bệnh và 4 người tử vong, Lebanon và Israel đều đã xuất hiện ca nhiễm đầu tiên); Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm thứ Sáu rằng “cửa sổ cơ hội” để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên toàn cầu đang thu hẹp. Ông chỉ ra rằng nếu các nước liên quan không thể nhanh chóng huy động lực lượng phòng chống dịch bệnh thì “dịch bệnh có thể bùng phát theo bất kỳ hướng nào”. Ông Tedros Adhanom đặc biệt lo lắng về sự xuất hiện của “các trường hợp không có lịch sử tiếp xúc dịch tễ học rõ ràng” ở bên ngoài Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới “hãy nhìn nhận nghiêm túc” công tác phòng chống dịch bệnh.

ttxvn shincheonji
Nhà thờ của giáo phái Shincheonji trở thành ổ lây lan dịch bệnh
nghiêm trọng khiến thành phố Daegu bị đặt vào tình trạng
quản lý đặc biệt (Ảnh: Yonhap).

Dịch bệnh ở Hàn Quốc bước vào “giai đoạn mới nghiêm trọng”

Số trường hợp nhiễm bệnh ở Hàn Quốc đã tăng thêm 346 ca chỉ trong hai ngày 21 và 22/2, đưa tổng số lên 433 trường hợp. Một phần rất lớn có liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu. Nhiều nhân viên y tế địa phương cũng vô tình bị nhiễm bệnh trong quá trình đón người bệnh nhập viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Kwang-li nói hiện có hai bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Ông cũng chỉ ra rằng dịch bệnh Hàn Quốc đã bước vào một “giai đoạn mới nghiêm trọng”. Về việc liệu dịch bệnh có thể được khống chế ở các khu vực xung quanh thành phố Daegu hay không, ông Kim chỉ bày tỏ “lạc quan thận trọng”.

Cho đến nay tại Hàn Quốc, đã có 2 người nhiễm COVID-19 đã chết. Nhiều người lo ngại số người chết sẽ tiếp tục tăng. Chính quyền trung ương Hàn Quốc đã xác định khu vực Daegu nơi dịch bệnh tập trung là “khu quản lý đặc biệt” và điều động các nguồn lực như giường bệnh, thiết bị y tế và nhân viên y tế tới đây.

044734-nha-tho-han-quoc-thanh-o-dich-covid-19-vi-nguoi-sieu-lay-nhiem
Dịch bệnh COVID-19 hiện đã lây lan khắp Hàn Quốc
(Ảnh: coronamap).

Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Kwang-li nhấn mạnh, ngoại trừ thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk-do bao quanh Daegu, chỉ có những ca bệnh lẻ tẻ xảy ra ở các khu vực khác của Hàn Quốc. Ông kêu gọi kiểm soát biên giới mạnh mẽ hơn để ngăn chặn những người nhiễm bệnh từ Trung Quốc và các nước khác nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Cũng đã có 3 ca nhiễm COVID-19 trong quân đội Hàn Quốc, ở cả ba quân chủng Hải, Lục và Không quân. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã cách ly hơn 80 người có tiếp xúc gần gũi. Một doanh trại lính Mỹ tại Daegu cũng đã áp dụng các biện pháp tự cách ly.

khach-roi-tau-diamond-princess-nhieu-nguoi-tiep-tuc-bi-benh-3286349 2222020
Nhiều hành khách sau khi rời khỏi tàu Diamond Princess
đã phát bệnh sau khi trở về nước (Ảnh: Getty).

Công tác chống dịch của Nhật Bản tiếp tục bị phê phán

Tại Nhật Bản, tổng số trường hợp bị COVID-19 được xác nhận đã lên tới 755, nhưng 634 trong số đó xảy ra trên tàu du lịch Diamond Princess. Số người bệnh bản địa Nhật Bản được xác nhận hiện có 120 người.

Mặc dù hầu hết các hành khách trên tàu Diamond Princess đã rời đi, nhưng việc cách ly chống dịch trước đó trên con tàu vẫn tiếp tục bị chỉ trích. Một số cơ quan truyền thông Nhật Bản hôm 22/2 đã đưa tin có ít nhất 90 nhân viên của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cùng các bộ phận khác đã lên tàu để tham gia xử lý dịch bệnh và 4 người trong số họ sau đó đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19. Hầu hết những người còn lại không phát hiện nhiễm nCoV và quay trở lại hoạt động bình thường sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nói, các nhân viên đã trở lại làm việc vẫn chưa phát hiện lây nhiễm. “Đối với các nhân viên, nếu phát sốt và có các triệu chứng về hô hấp, sẽ tiến hành xét nghiệm virus. Về các câu hỏi như có nên kiểm tra lại và phương pháp kiểm tra trong tương lai, bộ không thể bình luận”.

Trong số những hành khách đã vượt qua “thời gian cách ly” 14 ngày và được phép rời đi, cũng đã xuất hiện một số trường hợp được xác nhận bị COVID-19, gồm 2 người ở Australia  và 1 người Israel đã được xác nhận nhiễm nCoV trên đường về nước.

Theo Viettimes.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Tương lai nào cho kinh tế Ucraina sau đại dịch?

 

Nguoingheo 2020

Ngày 24/3/2020, công ty tư vấn đầu tư Capital Times đã công bố dự báo vĩ mô sửa đổi về triển vọng kinh tế của Ucraina trong thời gian tới, với ba kịch bản khác nhau. Tương lai kinh tế Ucraina sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch Covid-19 và khả năng ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. (Xem bài)