Giới chức Iran bác bỏ thông tin có 50 người chết do COVID-19 PDF. In
Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 11:21

Chính phủ Iran bác bỏ thông tin có 50 người chết do COVID-19, đồng thời cam kết sẽ hoàn toàn minh bạch trong việc cập nhật thông tin về dịch bệnh để công bố sớm cho người dân.

irancorrona
COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Iran. (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/2, trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp trên truyền hình, Thứ trưởng Y tế Iran Iraj Hirirchi đã bác bỏ những thông tin cho rằng đã có 50 người tử vong do dịch COVID-19.

Ông Hirirchi nhấn mạnh: "Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ thông tin này. Giờ không phải lúc để đối đầu chính trị. Dịch COVID-19 là vấn đề của cả đất nước." Ông Hirirchi khẳng định cho đến nay Iran mới ghi nhận 61 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 12 người tử vong. Hầu hết các ca nhiễm bệnh đều ở thành phố Qom, cách thủ đô Tehran khoảng 120km.

Phát biểu tại cuộc họp báo phát trực tiếp trên sóng truyền hình, người phát ngôn Chính phủ Ali Rabiei khẳng định giới chức sẽ công bố mọi số liệu có được về số ca tử vong vì dịch bệnh trên toàn quốc. Chính phủ Iran cam kết minh bạch trong báo có số liệu.

Sau khi nhận thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giới chức Iran đã quyết định đóng cửa các cơ sở giáo dục và văn hóa trong vòng một tuần tại 14 tỉnh, thành phố, trong đó có thủ đô Tehran. Bên cạnh đó, Iran cũng quyết định sẽ hủy tất cả các buổi hòa nhạc và sự kiện văn hóa khác trong vòng một tuần. Người dân không được phép đi xem phim, xem bóng đá hay đến nơi công cộng nào khác.

Về lĩnh vực y tế, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Iran đã ra thông báo yêu cầu các hiệu thuốc ngừng bán khẩu trang y tế, mà thay vào đó, khẩu trang sẽ được phân phối miễn phí tới người dân nước này thông qua các cơ sở do chính phủ quản lý, trong đó ưu tiên cấp phát cho các khu vực đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Lần lượt Lebanon, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cùng Kuwait đều ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến Iran. Hàng loạt quốc gia láng giềng với Iran đang thực hiện biện pháp ngăn chặn dịch.

Theo Viettimes.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Tương lai nào cho kinh tế Ucraina sau đại dịch?

 

Nguoingheo 2020

Ngày 24/3/2020, công ty tư vấn đầu tư Capital Times đã công bố dự báo vĩ mô sửa đổi về triển vọng kinh tế của Ucraina trong thời gian tới, với ba kịch bản khác nhau. Tương lai kinh tế Ucraina sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch Covid-19 và khả năng ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. (Xem bài)