Lý do WHO không công bố Covid-19 là đại dịch PDF. In
Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 11:27

Tuy không công bố dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) là đại dịch, song Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn coi đây là vấn đề khẩn cấp toàn cầu.

Thongke00012t 1

who-1582330934929
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
(Ảnh: Reuters)

Dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra đang có xu hướng lan rộng và diễn biến phức tạp bên ngoài Trung Quốc đại lục sau khi đã khiến hơn 2.600 người tử vong, hơn 79.000 người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, WHO đến nay vẫn không công bố Covid-19 là “đại dịch” bất chấp một số chỉ trích.

Lý giải về việc không công bố đây là đại dịch, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic cho biết, tổ chức này hiện không còn sử dụng thuật ngữ “đại dịch”.

“Hiện này không có cấp độ chính thức cho đại dịch. WHO không sử dụng hệ thống phân cấp cũ vẫn quen thuộc với một số người kể từ năm 2009. Theo Các quy định y tế toàn cầu (IHR), WHO sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi dịch gây lo ngại toàn thế giới”, Reuters dẫn lời ông Jasarevic.

Trước đó, hôm 30/1, WHO đã công bố dịch Covid-19 là vấn đề y tế khẩn cấp khi dịch bùng phát mạnh tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Việc công bố này nhằm giúp các nước tăng cường các biện pháp đề phòng nhằm ngăn chặn dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cuối tuần trước cho biết: “Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi theo dõi tình hình dịch bệnh này 24/7… Như chúng tôi đã nói, chúng ta vẫn đang ở giai đoạn mà cánh cửa cơ hội kiểm soát dịch đang hẹp dần”.

Theo Dân Trí/Minh Phương / Reuters.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Tương lai nào cho kinh tế Ucraina sau đại dịch?

 

Nguoingheo 2020

Ngày 24/3/2020, công ty tư vấn đầu tư Capital Times đã công bố dự báo vĩ mô sửa đổi về triển vọng kinh tế của Ucraina trong thời gian tới, với ba kịch bản khác nhau. Tương lai kinh tế Ucraina sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch Covid-19 và khả năng ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. (Xem bài)