Thiếu tướng Tô Ân Xô: Đã khởi tố 17 bị can trong vụ Tuấn 'khỉ' PDF. In
Thứ tư, 04 Tháng 3 2020 20:39

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, chiều 3/3, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin thêm với báo chí về vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn khỉ, 32 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) dùng súng bắn 5 người chết và 3 người bị thương.

to-an-xo
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả
lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngay sau khi Lê Quốc Tuấn (Tuấn khỉ) gây án, Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định đây là tội phạm đặc biệt nguy hiểm vì Tuấn có súng AK và một cơ số đạn khá lớn, ngoài ra còn có thể có một số vũ khí khác. Bên cạnh đó, Tuấn rất thuộc địa bàn, có mối quan hệ rộng, đặc biệt liều lĩnh và có nhiều chiêu thức đối phó với lực lượng Công an. Bộ Công an đã chỉ đạo rất quyết liệt, quyết tâm truy bắt Tuấn.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, trước khi gây án, Tuấn là cán bộ Công an, nhưng do thiếu rèn luyện, tu dưỡng, thiếu ý thức chấp hành kỷ luật, ham mê cờ bạc dẫn đến vụ việc trên (vụ việc chủ yếu do mâu thuẫn cờ bạc).

Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu lãnh đạo Công an quận 11 kiểm điểm về việc quản lý cán bộ chiến sĩ và quản lý đơn vị; lãnh đạo Công an huyện Củ Chi kiểm điểm về việc quản lý địa bàn để xảy ra một số ổ cờ bạc hoạt động trên địa bàn.

Về nguồn gốc khẩu súng gây án, người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, theo lời khai của Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh), khẩu súng Tuấn sử dụng, gây án do Tâm mua ở Campuchia vào khoảng tháng 8/2019 với giá 20 triệu đồng.

Thiếu tướng Xô cũng cho biết thêm, liên quan đến các đối tượng trong vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố 17 bị can với các tội danh Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm; Không tố giác tội phạm. Các đối tượng liên quan này chủ yếu giữ vai trò giúp sức, hỗ trợ cho Tuấn khỉ khi lẩn trốn.

Trước đó, lực lượng Công an tiến hành điều tra, làm rõ vụ án giết người, cướp tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/1/2020, khiến 5 người chết và 3 người bị thương.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Tuấn về tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã Phạm Thanh Tâm về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Đến 3/2/2020, đối tượng Phạm Thanh Tâm đã ra đầu thú. Đối tượng Lê Quốc Tuấn tiếp tục lẩn trốn.

Ngày 13/2/2020, lực lượng Công an đã phát hiện Lê Quốc Tuấn đang lẩn trốn tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Lực lượng Công an đã khép chặt vòng vây, không để đối tượng trốn thoát; đồng thời, kêu gọi đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đến 22 giờ 15 phút ngày 13/2/2020, phát hiện đối tượng Lê Quốc Tuấn liên tục di chuyển, lên đạn súng AK, ngắm bắn về phía lực lượng truy bắt với thái độ hung hãn chống trả đến cùng; nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và người dân, lực lượng Công an đã buộc phải nổ súng tiêu diệt đối tượng.

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 1 khẩu súng AK, 9 viên đạn (trong đó có 1 viên đã lên nòng và 8 viên trong hộp tiếp đạn).

Hiện Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành các biện pháp điều tra theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, tổ chức lực lượng tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi của các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Xuân Tùng (TTXVN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)