Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov PDF. In
Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 16:57

Logo Hoi moi

Kính gửi bà con cộng đồng Việt Nam tại Kharkov.

Những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 lan rộng ở Châu Âu, đặc biệt ở Ý, Tây Ban Nha, Pháp... Tại Ucraina, tính đến 15h00 ngày hôm nay, 22/3/2020, đã có 47 trường hợp nhiễm, trong đó 3 ca tử vong, 1 ca khỏi bệnh. Trước nguy cơ có thể bị rơi vào tình thế phức tạp như các nước Châu Âu, rút kinh nghiệm từ những quốc gia đã khống chế hiệu quả dịch bệnh, Chính phủ Ucraina đã ban hành những biện pháp rất quyết liệt, với phương châm "đi trước đón đầu", đưa ra nhiều quyết định quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh dịch lây lan nhanh. Trong đó phải kể đến việc đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài, dừng các chuyến bay, tàu hỏa, tàu thủy, xe buýt liên tỉnh và quốc tế, đóng cửa trường học, trung tâm thương mại, giải trí v.v.. Từ ngày 23/3, tại thủ đô Kiev, các phương tiện giao thông công cộng cũng hạn chế đưa đón khách, chỉ chở cán bộ ngành y tế, công an và công nhân viên các cơ sở chiến lược. Quy định này nhiều khả năng cũng sẽ được áp dụng ở các địa phương khác khi dịch lan rộng. Một vài địa phương cũng áp dụng quy chế cấm trẻ em dưới 14 tuổi ra đường mà không có người lớn đi kèm.

Tại Kharkov, chính quyền nhìn chung tuân thủ các chính sách của nhà nước về cách ly phòng dịch. Trung tâm thương mại Barabashovo đã đóng cửa từ ngày 18/3, bà con cộng đồng nghỉ chợ ở nhà chăm sóc con cái, xem, đọc báo, đài hoặc lên mạng xã hội tự tìm hiểu thông tin phòng dịch rất tích cực. Các khu vực tập trung đông bà con sinh sống như Làng Thời Đại, KTX Búa Liềm... Ban quản lý tổ chức rất tốt công tác tuyên truyền, khuyến cáo phòng dịch khá bài bản.

Về phía Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, do Văn phòng tại chợ đóng cửa, cán bộ lãnh đạo Hội và phiên dịch không đi trực hàng ngày, nên đã thống nhất về việc tiếp bà con qua điện thoại hoặc qua mạng xã hội. Đã có nhiều ý kiến đề nghị Hội cần khẩn cấp thành lập Ban phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc, trao đổi, trước mắt Ban lãnh đạo Hội thành lập nhóm liên lạc qua ứng dụng Viber "Cộng đồng Kharkov phòng dịch Covid-19", gồm các thành viên là lãnh đạo Hội người Việt Nam, Đảng ủy, Hội đồng hương các tỉnh, lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, những người có trách nhiệm tại các khu dân cư cộng đồng người Việt Nam ở Kharkov, nhằm kịp thời trao đổi thông tin và phối hợp hành động khi dịch bệnh liên quan tới các thành viên cộng đồng ta.

Ngoài ra, đã thành lập "Tổ phiên dịch tình nguyện hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19" do chị Nguyễn Thị Ly - Bí thư Đoàn cơ sở thành phố Kharkov làm Tổ trưởng, ông Vũ Huy Dương - Phó chủ tịch thứ nhất Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov phụ trách chung. Tham gia Tổ phiên dịch gồm các cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, trong đó một số bạn vừa tốt nghiệp hoặc đang học chuyên ngành Y khoa, Dược khoa, tất cả đều thạo tiếng Nga, tiếng Ucraina, tiếng Anh và tiếng Việt. Các bạn tình nguyện hỗ trợ dịch thuật 24/24 qua điện thoại di động. Trường hợp cần phiên dịch có mặt trực tiếp, Ban lãnh đạo sẽ thảo luận cụ thể các vấn đề liên quan để có quyết định hợp lý.

Hội người Việt Nam kêu gọi bà con cộng đồng tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại về chế độ cách ly phòng dịch, cố gắng tối đa ở nhà, không tụ tập ăn uống, tiệc tùng. Nếu cần đi ra ngoài mua thực phẩm, thuốc men, nên đeo khẩu trang, chăm rửa tay bằng xà phòng, bổ sung vitamin, rèn luyện thân thể để tăng sức đề kháng v.v..

Báo điện tử "Tuần tin Quê hương" của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, trang Facebook "Tuần tin Quê hương Online" liên tục cập nhật thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh, cũng như các chủ trương, chính sách của chính quyền Ucraina, của tỉnh, thành phố Kharkov về phòng chống dịch Covid-19. Đề nghị bà con thường xuyên theo dõi, nếu có vấn đề cần giải quyết liên quan đến công việc Hội nói chung, về thông tin dịch bệnh nói riêng thì có thể liên hệ trực tiếp những người có trách nhiệm, qua các số điện thoại sau:

- 0931562137, Vũ Huy Dương.

- 0931552566, Nguyễn Hoàng Nam.

- 0636486168, Nguyễn Văn Quynh.

- 0930427155, Nguyễn Văn Hữu.

- 0930136056, Nguyễn Trọng Cơ. 

ĐT liên lạc của Tổ phiên dịch:

- 0950555496, Nguyễn Thị Ly, Bí thư Đoàn cơ sở, Tổ trưởng.

- 0938425297, Nguyễn Thị Trang, Phó bí thư Đoàn cơ sở, Bí thư Chi đoàn Búa Liềm.

- 0683751246, Lê Chính Cần, Phó bí thư Đoàn cơ sở, Bí thư Chi đoàn 61-V.

- 0935631987, Nguyễn Trần Quang Khánh, Ủy viên BCH Đoàn cơ sở, Bí thư Chi đoàn Studentska.

- 0971336782, Nguyễn Thị Khánh Ly, Ủy viên BCH Đoàn cơ sở, Bí thư Chi đoàn Gagarina.

- 0958846367, Nguyễn Thị Huyền Anh, bác sĩ.

- 0502601455, Nguyễn Hoàng Yến, sinh viên Y khoa.

- 0930552188, Ngô Thị Tuyết Nga, sinh viên Y khoa.

- 0979106566, Hồ Thanh Huế, sinh viên chuyên ngành dịch thuật.

Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)