Thủ tướng: 10-15 ngày tới quyết định sự thành, bại chống Covid-19 PDF. In
Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 14:00

Chiều 23/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19

Chiều 23/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19. Nhấn mạnh sự thành, bại trong chống dịch là thời gian sắp tới, Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.  

ppthu tuong 1 1  ojxx
Phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19. 

Trước bối cảnh phòng, chống dịch khó khăn, Thủ tướng nêu rõ: Trong 10-15 ngày tới sẽ đánh dấu sự thất bại hay thành công của công tác phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam. Tất cả các hệ thống, cấp ngành, hệ thống chính trị và nhân dân chúng ta đã có rất nhiều cố gắng. Chúng ta đã quyết liệt rồi, chặt chẽ rồi nhưng càng phải quyết liệt hơn, chặt chẽ hơn, tăng cường hơn nữa và nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân. Chúng ta đưa ra nhiều biện pháp cũng là cấp bách tạm thời trong lúc dịch bệnh chuyển sang giai đoạn 3. Cho nên sự đồng lòng, sự chung tay vào cuộc, sự nghiêm túc quyết liệt trong phòng chống, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đặc biệt là sự phối hợp trong nhân dân, từng khu phố, chung cư, gia đình người dân là rất quan trọng.

Nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, Thủ tướng chỉ đạo thời gian tới, yêu cầu phải đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. “Tôi yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, Bộ trưởng Công an chỉ đạo lực lượng chức năng đi từng ngõ, gõ từng nhà, yêu cầu cung cấp ngay những thông tin của người đi từ ngước ngoài về từ ngày mùng 8/3. Bộ Công an cung cấp thông tin của mọi người dân này cho cơ sở y tế để xác định các đối tượng gần với người đó để cách ly và xét nghiệm, tránh lây lan trong nhân dân...”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ thực tế đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính tính toán tổng quát nhu cầu kinh phí phòng chống dịch, trình các cơ quan chức năng. Thủ tướng đồng ý mở rộng xã hội hóa trong điều kiện cách ly tập trung theo hình thức đóng góp tự nguyện, nhất là đối với người được cách ly có điều kiện, kể cả các nơi như resort, khách sạn. Cho phép cách ly tập trung đối với người nước ngoài tại khách sạn và chi phí cách ly do đơn vị cá nhân người nước ngoài tự chi trả. Căn cứ tình hình nhập cảnh, cách ly tập trung hiện nay, Bộ Y tế có ý kiến cụ thể với Bộ Quốc phòng, phân bổ các địa phương về số cơ sở và số lượng người cách ly cho chủ động. Thủ tướng cũng nêu rõ, xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo. Nếu gây hậu quả sẽ xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

thu tuong 2 qgwm
Thủ tướng chủ trì phiên họp.

“Tôi cho rằng chúng ta có 3 vòng phải làm cho tốt. Một là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh một cách gay gắt, quyết liệt, cả đường bộ, đường không, đường thủy, đường sắt với các biện pháp kiểm tra y tế chặt chẽ. Thứ hai là tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định, quyết liệt, dù tốn kém. Thứ ba, phải có phương thức cách ly đặc biệt tại gia đình hoặc khu vực được sự giám sát của ngành y tế theo quy trình chặt chẽ, không được để lây lan dịch ra cộng đồng. Xã hội rất quan tâm đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại các khu cách ly cùng các đối tượng dễ bị lây nhiễm. Tôi xin lưu ý, giai đoạn mới này khả năng lây ra cộng đồng rất cao nên cần có biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn mạnh mẽ trước khi xảy ra đỉnh dịch”- Thủ tướng nêu rõ.

Vấn đề xét nghiệm bệnh, Bộ Y tế nhanh chóng mua và sử dụng các loại kit xét nghiệm kịp thời hơn; có trách nhiệm xét nghiệm nhanh tại các khu cách ly và cộng đồng để sàng lọc các ca nhiễm, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. Ngành y tế có trách nhiệm giới thiệu các phác đồ điều trị, phổ biến và tập huấn cho các địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xem xét xử lý việc mua sắm công khai, minh bạch, kịp thời các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo theo giá thị trường, chống tham ô tham nhũng. Bộ Giao thông vận tải có biện pháp cần thiết trong việc kiểm soát các chuyến bay, kiểm tra y tế chặt chẽ, tránh dịch lây lan.

Thủ tướng cũng đồng ý với Đề xuất của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trong phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng nêu thông tin vui là đến nay, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ 305 tỷ đồng, lượng kinh phí ủng hộ qua tin nhắn là gần 60 tỷ đồng. Biểu dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ, chung tay với Nhà nước trong phòng, chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, chống dịch là nhiệm vụ của toàn dân, do vậy doanh nghiệp, người dân ủng hộ là điều rất đáng quý, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn do dịch./.

Theo Vũ Dũng/VOV1

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)