Chống dịch ở Ucraina: Không lo thiếu thực phẩm bằng thiếu tiền! PDF. In
Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 15:51

Theo ý kiến của giới phân tích, kể cả nếu chế độ cách ly phòng dịch kéo dài hơn dự kiến, khả năng thiếu thực phẩm tại Ucraina vẫn không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, thị trường tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là trên nền suy thoái chung của kinh tế thế giới.

Chothucpham Karantin

Chuyên gia kinh tế Oleg Pendzin, thành viên Câu lạc bộ Diễn đàn Kinh tế Ucraina, cho rằng, việc chính quyền ban hành chế độ cách ly, đóng cửa chợ búa, cửa hàng và cấm giao thông đường dài trong cả nước, là những biện pháp cần thiết để hạn chế dịch bệnh lây lan, nhưng về mặt khác, lại gây ảnh hưởng rất tiêu cực đối với nền kinh tế. Giới kinh doanh nhỏ bị mất thu nhập, người lao động phổ thông bị mất việc hoặc phải nghỉ việc không lương. Giai đoạn đầu, tiền tiết kiệm và lương thực có thể đủ ăn, nhưng nếu chế độ cách ly tiếp tục kéo dài từ hai tháng trở lên, thì nhiều khả năng trong nước sẽ xuất hiện tình trạng đói ăn.

Ông Pendzin nhận định, chính quyền ngày nay chắc sẽ không ban hành chế độ tem phiếu, nhưng khi dân đã quá nghèo, sẽ phải tổ chức các điểm phát chẩn lương thực, hoặc phải trợ cấp tiền cho người dân. Khi đó, số tiền 1 nghìn grivna được Chính phủ hứa phụ cấp cho người hưu trí cũng sẽ không đủ, mà mỗi người dân sẽ cần sự hỗ trợ nhiều hơn thế.

Một vấn đề nữa, theo nhìn nhận của chuyên gia này, đó là số lượng lớn người Ucraina làm việc ở nước ngoài trở về, mang theo ngoại tệ, có thể góp phần làm giá cả tiêu dùng tăng lên. Điều này càng khiến cho cuộc sống của bộ phận dân nghèo trở nên khó khăn hơn.

Ông cho rằng, sang tháng tư là thời điểm gieo trồng hoa màu, trồng khoai tây, nhưng nếu tàu xe vẫn bị cắt thì rất ít người từ thành phố có thể đến được nhà nghỉ của mình ở ngoại ô. Hậu quả tất yếu là sẽ có thêm nhiều người bị thiếu nguồn bổ sung thực phẩm quan trọng vào mùa thu. Chưa biết chính quyền sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào, nhưng ông Pendzin cho rằng đây là việc cần làm để tình hình đỡ phức tạp thêm.

Trong lúc này, theo đánh giá của giới chuyên môn, các biện pháp hạn chế phòng dịch đang được áp dụng sẽ không ảnh hưởng đến những mặt hàng thực phẩm thiết yếu như ngũ cốc, thịt gà và dầu ăn. Thậm chí, theo khẳng định của một số chuyên gia, các mặt hàng này sẽ tiếp tục được xuất khẩu ra nước ngoài.

Được biết, ngày 16/3/2020, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Chính phủ cấm xuất khẩu những mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Tương lai nào cho kinh tế Ucraina sau đại dịch?

 

Nguoingheo 2020

Ngày 24/3/2020, công ty tư vấn đầu tư Capital Times đã công bố dự báo vĩ mô sửa đổi về triển vọng kinh tế của Ucraina trong thời gian tới, với ba kịch bản khác nhau. Tương lai kinh tế Ucraina sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch Covid-19 và khả năng ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. (Xem bài)