Tương lai nào cho kinh tế Ucraina sau đại dịch? PDF. In
Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 10:00

Ngày 24/3/2020, công ty tư vấn đầu tư Capital Times đã công bố dự báo vĩ mô sửa đổi về triển vọng kinh tế của Ucraina, với ba kịch bản khác nhau, phụ thuộc vào diễn biến tình hình trong thời gian tới.

Nguoingheo 2020

Kịch bản cơ bản của Capital Times: Ucraina nhận được hỗ trợ của IMF trong năm 2020 và trấn áp được dịch Covid-19 đến đầu quý III. Trong trường hợp đó, nếu Ngân hàng Quốc gia và Bộ Tài chính tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ hài hòa, kinh tế Ucraina sẽ chỉ bị suy thoái 4% trong năm nay. Với kịch bản này, tỷ giá đô la trung bình năm được dự báo là 30,3 grivna (thời điểm kịch tính có thể lên đến 35 grivna). Lạm phát trung bình năm - 10,5%. Kinh tế sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại vào quý I năm 2021, nhưng GDP quy đổi của Ucraina sẽ giảm đến 9,9%, tương đương 139,4 tỷ đô la. Dự trữ quốc gia giảm xuống đến 18,6 tỷ đô la.

Kịch bản bi quan: Không nối lại được hợp tác với IMF, hoặc các biện pháp khuyến khích của Chính phủ về thuế vượt quá mức cần thiết. Bên cạnh đó, kịch bản này còn phụ thuộc nhiều vào mức độ suy thoái của kinh tế toàn cầu.

Theo Capital Times, với kịch bản bi quan, GDP của Ucraina có thể bị giảm sút đến 10% trong năm 2020. Tỷ giá đô la trung bình năm - 32,6 grivna, kịch điểm có thể lên đến 45 grivna. Lạm phát trung bình năm - 16,5%. GDP quy đổi giảm 17,2% (còn 128,2 tỷ đô la), dự trữ quốc gia giảm còn 10,1 tỷ đô la. Trong trường hợp này, kinh tế Ucraina sẽ chỉ có thể tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2021.

Kịch bản lạc quan: Nếu khủng hoảng lên đến đỉnh điểm vào quý II năm nay, sau đó kinh tế bắt đầu hồi phục nhờ chính sách tiền tệ và thuế, mặt khác, nếu Ucraina ký kết được một chương trình tín dụng lớn với IMF.

Với kịch bản này, GDP của Ucraina sẽ không bị giảm, mặc dù không tăng. Đồng grivna có thể bị mất giá nhẹ - tỷ giá trung bình năm vào 28,5 grivna/đô la, kịch điểm lên 32 grivna/đô la. Lạm phát trung bình - 6,3% và kinh tế có thể tăng trưởng trở lại từ quý IV năm 2020. GDP quy đổi ra đô la giảm không nhiều - 2,8% (còn 150 tỷ đô la), dự trữ quốc gia không giảm - 20,1 tỷ đô la.

Trong một đoạn video chuyên đề, chuyên gia của Capital Times - Eric Nayman lưu ý rằng, kinh tế Ucraina hiện nay đang còn phải đối mặt với một số vấn đề cản trở khả năng tăng trưởng.

Ông Nayman, có hai yếu tố cơ bản thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Yếu tố thứ nhất - đó là tăng dân số và tăng nhân công. Thứ hai - tăng hiệu suất lao động. Tại Ucraina, cả hai yếu tố này đều giảm. Thậm chí, nếu người Ucraina lao động ở nước ngoài trở về thì vẫn không thể tìm được việc làm trong nước.

Chuyên gia này cũng cho rằng, triển vọng kinh tế của Ucraina còn phụ thuộc vào việc có tránh được nguy cơ bùng phát dịch bệnh một lần nữa vào mùa thu năm nay hay không. Ông nhấn mạnh, mặc dù các chuyên gia y tế dự báo đến tháng 8 sẽ trấn áp được dịch Covid-19, nhưng điều kiện thời tiết phức tạp của mùa thu lại có thể làm dịch cúm phát triển. Như vậy, không loại trừ sau đại dịch này sẽ xuất hiện một đợt dịch mới, có thể là loại virus corona biến thể nào đó và rất khó trấn áp.

Mặc dù vậy, ông kêu gọi mọi người hãy lạc quan và suy nghĩ tích cực. Ông cho rằng, thông thường các cuộc khủng hoảng đều tạo nên những cơ hội mới. "Hãy nhìn mọi việc từ hướng tích cực và tìm kiếm các cơ hội trong đó!", - chuyên gia nhấn mạnh.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)