Chính phủ Ucraina ban bố quy chế tình huống khẩn cấp trong cả nước PDF. In
Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 16:32

Ngày hôm nay, 25/3/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp cách ly phòng dịch thêm 30 ngày - đến 24/4/2020, đồng thời ban bố áp dụng quy chế tình huống khẩn cấp trong cả nước.

Shmygal 11032020
Thủ tướng Denis Shmygal 

Tại cuộc họp nội các ngày hôm nay, Thủ tướng Denis Shmygal cảm ơn nhân dân Ucraina đã ủng hộ chế độ cách ly phòng dịch và thông báo, chế độ này được gia hạn đến ngày 24/4/2020. Ông nhấn mạnh, đây là quyết định cần thiết để giảm bớt sự lây lan của dịch Covid-19, hiện đã có mặt tại 13 tỉnh và thủ đô Kyiv.

Thủ tướng lưu ý mọi người không nhầm lẫn giữa quy chế tình huống khẩn cấp và tình trạng khẩn cấp. Ông nhấn mạnh, quy chế tình huống khẩn cấp hiện đang thi hành không hạn chế các quyền công dân được quy định bởi Hiến pháp, mà chỉ nhằm tập hợp mọi nỗ lực trong xã hội để chống dịch bệnh.

Thông tin tham khảo:

Quy chế tình huống khẩn cấp là chế độ pháp lý đặc biệt do Chính phủ quyết định, được áp dụng khi trong nước hoặc tại những khu vực nhất định xuất hiện những điều kiện bất thường, đòi hỏi sự tập trung nỗ lực để giải quyết. Chính quyền địa phương và người dân được thông báo về những gì đang diễn ra. Chính quyền có trách nhiệm tổ chức công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả, đảm bảo cuộc sống người dân và tổ chức sơ tán trong trường hợp cần thiết. Cũng cần thiết lập cơ chế kiểm soát tình hình 24/24. Quy chế tình huống khẩn cấp có thể được ban bố trên quy mô toàn quốc, hoặc ở những địa phương riêng biệt, nhưng lãnh đạo đất nước không có quyền can thiệp vào hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp, không được hạn chế quyền và tự do của công dân - đây là khác biệt cơ bản giữa quy chế tình huống khẩn cấp và tình trạng khẩn cấp.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố bằng sắc lệnh của Tổng thống và có sự đồng ý của Quốc hội.

Quốc Thành. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)