Ucraina có luật mới hỗ trợ người dân và người kinh doanh trong giai đoạn chống dịch PDF. In
Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 12:43

Ngày 1/4/2020, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký Luật sửa đổi các văn bản pháp quy phục vụ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại Ucraina. Luật mang số hiệu 540-IX, được Quốc hội Ucraina thông qua trong phiên họp bất thường ngày 30/3/2020.

Karantin cho3

Nội dung chủ yếu của luật mới là ấn định các khoản chi bổ sung từ ngân sách nhà nước, để hỗ trợ người dân và giới kinh doanh trong điều kiện cuộc chiến chống sự lây lan của đại dịch Covid-19 tại Ucraina.

Một phần nội dung nổi bật của luật này là đảm bảo phụ cấp 300% lương cho y bác sỹ và những nhân viên, công chức tham gia chữa trị bệnh nhân Covid-19. Nhân viên bảo trợ xã hội phục vụ người dân tận nhà cũng được hưởng phụ cấp đến 100% lương.

Theo luật mới, trong giai đoạn thực hiện các biện pháp cách ly xã hội, Chính phủ Ucraina có quyền ấn định mức giá tối đa cho các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch bệnh và hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân.

Luật cũng quy định miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động vận chuyển, nhập khẩu thuốc men, thiết bị, vật dụng y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Luật ấn định mức thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 0 và đơn giản hóa các thủ tục hành chính đối với hoạt động sản xuất và cung cấp cồn để làm chất tẩy trùng.

Nhân viên các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nghỉ việc trong giai đoạn cách ly được nhận một phần trợ cấp thất nghiệp.

Quy trình làm việc từ xa được đơn giản hóa - luật quy định, người lao động có quyền tự phân chia thời gian làm việc phù hợp với điều kiện của mình và làm việc từ xa không ảnh hưởng đến quyền lợi và lương của người lao động.

Luật mới được thông qua đảm bảo việc gia hạn tự động các chế độ bảo trợ xã hội, người dân không cần phải đến các cơ quan chức năng để làm việc này.

Các ngân hàng, tổ chức tài chính bị cấm tăng phần trăm lãi suất các khoản tín dụng đã cấp. Tín dụng tiêu dùng vay từ năm 2017 về trước được bãi bỏ tạm thời các khoản phạt và phần trăm trả chậm.

Đối với người kinh doanh, luật ấn định mức doanh thu tối đa mới dành cho các nhóm thuế: Nhóm 1 - cho phép đến 1 triệu grivna/năm (trước đây là 300 nghìn grivna), Nhóm 2 - đến 5 triệu grivna (trước đây là 1,5 triệu), Nhóm 3 - đến 7 triệu grivna (trước đây là 5 triệu).

Thanh Hải. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)