Dịch COVID-19: Xử phạt Facebooker bôi nhọ, nói xấu Nhà nước PDF. In
Thứ sáu, 03 Tháng 4 2020 08:10

Ngày 3/4, thông tin từ huyện Chư Prông (Gia Lai), cho biết: Công an huyện vừa xử phạt một trường hợp bôi nhọ, nói xấu Nhà nước trên Facebook cá nhân.

noi-xau-1454839311291

Đầu tháng 4/2020, Công an huyện Chư Prông phát hiện tài khoản Facebook cá nhân của V.T.C (sinh năm 1980, trú tại xã Ia Drăng, huyện Chư Prông, Gia Lai) có bài viết nội dung phản cảm, xúc phạm đến uy tín của Chính phủ liên quan đến công tác chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 gây dư luận xấu trên địa bàn.

Làm việc với cơ quan Công an, C cho biết do thiếu hiểu biết nên đã hành động thiếu suy nghĩ. Sau khi được Công an huyện Chư Prông tuyên truyền, giải thích rõ quy định của pháp luật, C đã nhận thức được hành vi của mình là sai trái, vi phạm quy định của pháp luật và gỡ bỏ thông tin, cam kết không tái phạm.

Công an huyện Chư Prông đã lập Biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt đối với  C về hành vi viết, phát tán nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức (chính sách của Chính phủ và chính quyền địa phương) với số tiền 2 triệu 500 nghìn đồng.

Trước đó, từ đầu năm 2020, Công an tỉnh Gia Lai cũng đã kịp thời phát hiện, răn đe, nhắc nhở, xử lý 13 trường hợp lợi dụng không gian mạng, nhất là mạng xã hội Facebook để đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trong đó, thành phố Pleiku 4 trường hợp, huyện Chư Prông 3 trường hợp, huyện Đăk Đoa 4 trường hợp, thị xã Ayun Pa 1 trường hợp và huyện Phú Thiện 1 trường hợp. Công an tỉnh Gia Lai cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp tại huyện Chư Prông với số tiền 16 triệu 250 nghìn đồng.

Để nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng, chia sẻ thông tin trên các trang mạng xã hội, Đại tá Rah Lan Lâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo, thận trọng trước khi chia sẻ, tương tác các nội dung, thông tin nhất là các thông tin nhạy cảm về chính trị, các thông tin thời sự được dư luận quan tâm như diễn biến dịch COVID-19.

Người dân nên tìm hiểu, đọc các thông tin trên các trang thông tin điện tử chính thống để được cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác, tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng phát tán thông tin chống phá Nhà nước, gây hoang mang dư luận trước tình hình cả nước đang đồng lòng, chung sức đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Theo Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước.

Tại Khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng. Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân.

Theo Hồng Điệp - Thành Chung (TTXVN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)