Có một nơi trên trái đất suốt 2 triệu năm không có mưa PDF. In
Thứ bảy, 25 Tháng 4 2020 19:45

Nơi khô hạn nhất trên thế giới là một vùng đất nằm ở Nam Cực, còn gọi là Thung lũng khô. Tại đây suốt 2 triệu năm qua chưa từng chứng kiến một giọt nước mưa rơi xuống. Nơi này cũng là vùng đất có điều kiện tự nhiên gần giống với sao Hỏa nhất.

0120 hangkhoghjng

Đó là một khu vực rộng khoảng 4.800km², chiếm khoảng 0,03% lục địa, tạo thành khu vực không băng lớn nhất ở Nam Cực. Nhiều người nhầm tưởng nơi này quanh năm nóng bức với nhiệt độ luôn ở mức cao. Đáng ngạc nhiên, Thung lũng khô lại là vùng đất băng giá, nhiệt độ rất thấp, do không khí lạnh giữ hơi nước ít hơn 20 lần so với không khí nóng.

Trước đây, có nghiên cứu cho rằng, nơi khô cằn nhất thế giới là sa mạc Atacama (Chile) hay Sahara (châu Phi). Nhưng trên thực tế, McMurdo mới đứng đầu kỷ lục. Băng và tuyết không xuất hiện tại đây suốt 8 triệu năm qua.

Lượng mưa trung bình khoảng 100 mm mỗi năm nhưng đều ở dạng tuyết. Gió khô nhanh chóng làm bay hơi tuyết và ít tan vào đất. Trong mùa Hè, quá trình này có thể chỉ mất vài giờ.

Tốc độ gió tại thung lũng đạt 320km/h, mạnh nhất trên thế giới, kéo theo không khí lạnh làm bay hơi toàn bộ đá, nước và tuyết. Khối băng duy nhất tìm thấy ở đây lại nằm ở các sông băng dọc theo thung lũng và hồ chứa, trong đó có cả hồ nước muối Bonney. Nơi này được bao phủ bởi lớp băng dày 3-5m. Hồ Vanda cũng nằm trong khu vực với độ mặn hơn đại dương tới 3 lần.

Ở một nơi khắc nghiệt như McMurdo không hề tồn tại sự sống. So với những nơi khác tại Nam Cực, trong thung lũng khô không hề có thực vật, các loại động vật gặm nhấm hay động vật thân mềm.

Vùng đất kỳ lạ này cũng là nơi đầu tiên trên Trái đất không có sự xuất hiện của vi khuẩn. Chỉ duy nhất một loại vi khuẩn angelito tồn tại được. Trên thực tế, loại vi khuẩn này sống ngay trong không gian vũ trụ.

Vẻ đẹp kỳ lạ và bí ẩn ở Thung lũng khô khác hoàn toàn với phần còn lại trên Trái đất, khiến bất cứ ai đặt chân tới đây cũng có cảm giác lạc vào một hành tinh lạ.

Do địa hình, khí hậu cùng nhiều yếu tố khắc nghiệt, việc tự đặt chân khám phá McMurdo là điều không được khuyến kích. Du khách nên tham gia gói tour với sự chỉ dẫn từ các hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Giá tour cho chuyến đi 12 ngày tới Nam Cực để tới thăm các thung lũng khô vào khoảng 5.000 USD với điểm khởi hành từ thành phố cảng Ushuaia nằm ở phía nam Argentina.

Từ năm 2004, một phần của thung lũng được chỉ định là khu vực cần bảo vệ môi trường.

Sưu tầm (Theo MSN).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)