COVID-19 có thể xuất hiện hàng năm giống như cúm mùa PDF. In
Thứ bảy, 02 Tháng 5 2020 16:27

- Đó là cảnh báo của các nhà khoa học Trung Quốc, rằng SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể không biến mất hoàn toàn mà “đến hẹn lại lên” giống như cúm mùa.

Nhóm các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu sinh học gây bệnh (IPB) Trung Quốc vừa công bố phát hiện mới, SARS-CoV-2 gây bệnh suy hô hấp cấp hiện đang bùng phát trên thế giới sẽ khó có thể bị loại bỏ, mà thay vào, mầm bệnh có thể sẽ quay trở lại trong các đợt giống như cúm mùa.

SARS-CoV-22
SARS-CoV-2 có thể xuất hiện hàng năm giống cúm mùa.

Theo ông Jin Qi, Giám đốc IPB, một trong những nguyên nhân là do có nhiều người đang mang bệnh nhưng không phát triệu chứng, đây có thể là nguồn bệnh lây cho người khác và khiến y học khó truy lùng được cội nguồn chính. Nếu so với hội chứng SARS, người nhiễm COVID-19 có thể không xuất hiện triệu chứng như sốt chẳng hạn. Bằng chứng, trong dịch SARS 2002 - 2003, những người nhiễm bệnh luôn xuất hiện các triệu chứng nặng nên việc xác định và cách ly tốt, khiến SARS đã không tái quay trở lại. Trong khi đó, COVID-19 lại khác hoàn toàn. Ví dụ tại Trung Quốc chẳng hạn, dịch đã được kiểm soát nhưng vẫn ghi nhận hàng chục ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày mà không hề có triệu chứng.

 Liên quan đến COVID-19, hồi tháng ba vừa qua, ông  Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cũng đồng quan điểm, cho rằng COVID-19, có thể trở thành căn bệnh theo mùa. Điều này đòi hỏi cộng đồng phải chung tay hơn nữa trong phòng chống, đặc biệt là phát triển vắc-xin và thuốc điều trị, còn người dân cũng phải chủ động hơn, hết sức cảnh giác, giữ gìn vệ sinh và thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành y đưa ra để giảm thiểu thiệt hại do dịch phát sinh ở mức thấp nhất có thể.

 "Nếu tìm 3 vũ khí giúp con người chống lại sức mạnh của chủng virus mới gây viêm đường hô hấp cấp thì có thể kể đến 3 yếu tố sau: social distancing – giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra ngoài; xà phòng diệt khuẩn – rửa tay thường xuyên và cuối cùng là hệ miễn dịch khỏe mạnh, cũng là yếu tố quan trọng nhất."

Theo Sức Khỏe & Đời sống.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)