Hà Nội: Mới có 90% học sinh đến trường trong ngày đầu đi học trở lại PDF. In
Thứ hai, 04 Tháng 5 2020 16:34

Nhiều trường còn nằm trong vùng dịch, nhiều trường bị trưng dụng làm nơi cách ly, nên nhiều học sinh vẫn chưa được đến trường. Việc giãn cách học sinh hiện đang là khó khăn cho các lớp cuối cấp…

Đây là thông tin do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đưa ra tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội chiều 4/5. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở cho biết, hiện 224/226 trường THPT đã có học sinh quay trở lại học bình thường hôm nay. Cũng trong sáng hôm nay, Sở đã thành lập 6 đoàn kiểm tra, qua báo cáo cho thấy các trường thực hiện nghiêm túc, sĩ số học sinh quay trở lại trường đông.

Đối với trường THPT FPT, hiện chưa có học sinh quay trở lại học, vì nơi đây hiện đang được trưng dụng làm nơi cách ly người về từ vùng dịch. Đối với trường THPT Tiền Phong (thuộc xã Mê Linh), cổng trường nằm trong khu vực cách ly của Thôn Hạ Lôi nên trường cũng đề nghị sau đợt cách ly (7/5) mới hoạt động trở lại. Cũng tại thôn này còn trường THCS Mê Linh cũng chưa thể cho học sinh đi học trở lại.

hoc-sinh-di-hoc-lai-covid-19-40520
Hà Nội mới có 90% học sinh đến trường trong ngày đầu đi học trở lại.

Đối với các trường THCS, TP Hà Nội có 628 trường, trong đó có 66 học sinh thuộc thôn Đông Cứu của trường THCS Dũng Tiến vẫn thuộc trong khu vực cách ly nên chưa thể đến trường. Đối với các trường này, Sở tiếp tục yêu cầu dạy học trực tuyến.

Cũng theo Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội, hiện có vấn đề phát sinh ở các trường đó là việc giãn cách học sinh trong lớp. Phần lớn các trường có lớp cuối cấp, việc học chia lớp gây khó khăn vì lực lượng giáo viên phải phân bổ và không đủ số lượng giáo viên do phải chia đôi lớp.

Cũng ngay trong ngày đầu học sinh quay trở lại trường, đã phát hiện 3 người sốt và được cách ly, lấy mẫu nhưng đều âm tính với SARS - CoV-2. Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao ngành giáo dục đã triển khai việc cho học sinh đến trường an toàn.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, hiện bắt đầu có dịch sốt xuất huyết, vì vậy Sở y tế, các quận huyện phải phun, khử khuẩn và tìm giải pháp phòng chống muỗi, rà soát các điểm trong sân vườn, tồn đọng nước để nơi phát sinh bọ gậy, các quận huyện phải phun thuốc phòng trừ muỗi, phấn đấu không để “dịch chồng dịch”.

Do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và chưa có vacxin nên lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu, tất cả giáo viên, học sinh tiếp tục phải thuộc lòng quy trình phòng chống dịch như sốt ho, đau đầu phải đưa cách ly, kiểm tra, lấy mẫu. Việc đảm bảo khoảng cách 1,5 mét trong lớp là khó, có thể khoảng cách ngắn hơn nhưng phải đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Đức Chung lưu ý, Hà Nội cần chuẩn bị tinh thần đón học sinh sau khi thi hết cấp 3, vì năm nay, trên thế giới sẽ không nhận du học sinh nữa và hầu hết sẽ học trong nước.

Trên địa bàn TP có 286 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang có hoạt động về giáo dục và số học sinh khoảng 149.000 học sinh, sinh viên. Từ 27/4 – 3/5, công tác phun khử khuẩn trường lớp, trang thiết bị, khuôn viên ở các trường học được thực hiện nghiêm túc 3 lần/1 tuần. Công tác rà soát, phân loại học sinh đã đến các ổ dịch, các điểm nóng như Mê Linh, công ty SamSung… được thực hiện nhanh chóng.

Để việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trở thành nếp quen, TP yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường kiểm tra tại các trường, yêu cầu các trường tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi khâu; cam kết xử lý nghiêm khắc các trường hợp không tuân thủ nghiêm túc việc phòng, chống dịch.

TN/Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)