Học sinh đi học trở lại cần chú ý những gì để tránh lây lan dịch COVID-19? PDF. In
Thứ hai, 04 Tháng 5 2020 16:34

Các em học sinh bắt đầu đi học trở lại sau thời gian nghỉ dài phòng dịch COVID-19. Học sinh cần làm gì để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19?

hocsinh-covid-4-5-anh
Học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19
khi trở lại trường học. Ảnh: BTT

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế), hiện Việt Nam đã có nhiều ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định đã hết nguồn lây nhiễm. Vì vậy, khi học sinh đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ phòng, chống dịch COVID-19, cần thực hiện triệt để các biện pháp phòng bệnh, tránh dịch lây lan.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, các phụ huynh học sinh nên mua cho con em mình một lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn cá nhân mang theo tới trường. Nhà trường cũng bố trí nơi rửa tay với xà phòng, dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy định khi học sinh ở trường.

Cụ thể, những việc học sinh cần làm tại trường hàng ngày:

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khô thường xuyên vào các thời điểm: Trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh; khi tay bẩn…

- Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi (tốt nhát bằng giấy lau sạch, khăn vải, khăn tay, hoặc ống tay áo để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra xung quanh). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như: Cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…

- Không khạc, nhổ bừa bãi.

- Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác bị sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng khuyến cáo, với các trường học, khi học sinh đi học trở lại cần lưu ý:

- Giảm, giãn số học sinh trong phòng học.

- Bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người.

- Thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học.

- Kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

- Học sinh trước khi vào trường được đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe.

- Trước trong và sau thời gian học, nhà trường tiến hành nhiều biện pháp vệ sinh các bề mặt, lớp học...

 Tạ Nguyên/Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)