Y bác sỹ Ucraina chống dịch chính thức được coi trọng như chiến sỹ ra mặt trận PDF. In
Thứ sáu, 08 Tháng 5 2020 09:31

Quốc hội Ucraina trong phiên họp bất thường ngày 7/5/2020 đã thông qua dự luật số 3376-1 về bảo hiểm các nhân viên y tế trong thời gian chống dịch Covid-19. Dự luật nhận được sự ủng hộ của 360 đại biểu tham gia phiên họp, Đài phát thanh "Thời mới" đưa tin.

Về bản chất, luật mới được thông qua chính thức công nhận các y bác sỹ tham gia chống dịch Covid-19 như những chiến sỹ trên chiến trường.

Bacsy Covid 20042020
Ảnh minh họa

Theo luật nói trên, trong thời gian áp dụng chế độ cách ly, hoặc các biện pháp hạn chế lây lan của virus nCoV, những y bác sỹ bị thiệt mạng vì dịch Covid-19 được hưởng chế độ như liệt sỹ hy sinh trong chiến đấu, hoặc khi thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, luật quy định mức bảo hiểm bằng 750 lần lương lao động tối thiểu cho mỗi y bác sỹ bị thiệt mạng vì Covid-19 (lương lao động tối thiểu được ấn định từ 1/1/2020 là 2.207 grivna, như vậy, bảo hiểm của y bác sỹ là 1,52 triệu grivna).

Cũng theo luật mới, nếu trong vòng một năm sau khi bị nhiễm Covid-19, y bác sỹ tiếp tục bị bệnh hoặc bị thương tật do công việc chuyên môn, thì sẽ được nhận khoản bảo hiểm bằng 300 lần lương lao động tối thiểu (608 nghìn grivna).

Quốc hội Ucraina cũng đã thông qua dự luật số 3380 về nâng cao hiệu quả của hệ thống y tế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Luật này cho phép tiến hành xét nghiệm diện rộng trong xã hội, tăng cường khả năng hoạt động của các cơ sở y tế được sử dụng để phục vụ công tác chống dịch.

Luật cũng quy định tăng 100% phụ cấp thất nghiệp cho y bác sỹ trong thời gian thực hiện chế độ tự cách ly sau khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.

Những người không phải nhân viên y tế, thực hiện chế độ tự cách ly dưới sự theo dõi của bác sỹ, cũng được hưởng phụ cấp bằng 50% lương lao động trung bình, không phụ thuộc vào thâm niên bảo hiểm.

Cũng theo luật mới được thông qua, y bác sỹ tham gia chống dịch Covid-19 phải được xét nghiệm thường xuyên. Việc này cũng được áp dụng cho những người thực hiện các công việc phòng chống dịch bệnh và binh sỹ lực lượng Vệ binh Quốc gia, không phụ thuộc vào việc họ có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hay không.

Luật quy định, Bộ Y tế Ucraina có trách nhiệm cập nhật và công bố hàng ngày thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh và khả năng của các cơ sở y tế được huy động chống dịch.

Bộ Y tế cũng có trách nhiệm công bố hàng tuần thông tin về hoạt động mua sắm, tiếp nhận và phân phối thuốc men, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ cuộc chiến chống dịch Covid-19, bao gồm cả thông tin về giá mua, chất lượng hàng và nguồn cung cấp tài chính cho việc mua sắm. Đồng thời, Bộ Y tế cũng phải công bố thông tin về nhu cầu của các cơ sở y tế đối với các loại thuốc men, trang thiết bị, nhu yếu phẩm này.

Như tin đã đưa, đến buổi sáng hôm nay, tại Ucraina đã ghi nhận 14.195 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.758 y bác sỹ. Từ đầu dịch đến nay, có 19 y bác sỹ Ucraina đã thiệt mạng.

Thanh Huyền. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)