15/ 07 / 2020 - 05:20:00

|
RSS
Mỹ tính nối lại tài trợ một phần cho WHO, Trung Quốc bị gọi tên kèm 'khoản nợ lớn với thế giới' PDF. In
Thứ bảy, 16 Tháng 5 2020 11:20

Tối 15/5, kênh truyền hình Fox News đưa tin, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến nối lại tài trợ một phần cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

moi-my-du-kien-noi-lai-tai-tro-mot-phan-cho-who-trung-quoc-bi-goi-ten-kem-khoan-no-lon-voi-the-gioi
Ông Trump dường như đã “đồng ý với kế hoạch được vạch ra
trong bản thảo lá thư” gửi WHO. (Nguồn: Reuters)

Fox News trích dẫn bản thảo một bức thư dự kiến gửi cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ "đồng ý chi tương đương với mức Trung Quốc đóng góp theo đánh giá" cho WHO.

Theo Fox News, bản thảo lá thư được cho có đoạn: “Tôi tin rằng dù còn những thiếu sót nhưng WHO vẫn có tiềm năng to lớn và tôi muốn chứng kiến WHO thể hiện tiềm năng đó, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu. Đó là lý do tại sao tôi quyết định Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác và hợp tác với WHO. Trung Quốc mang một khoản nợ to lớn với toàn thế giới và họ có thể bắt đầu bằng việc đóng góp công bằng cho WHO”.

“Nếu Trung Quốc tăng đóng góp cho WHO, chúng tôi sẽ cân nhắc tăng thêm ngân sách”, bản thảo lá thư viết.

Nếu Mỹ chi trả tương đương với mức đóng góp của Trung Quốc như Fox News đưa tin, mức tài trợ mới sẽ vào khoảng 1/10 tài trợ trước đó của Mỹ, khoảng 400 triệu USD một năm.

Theo Fox News, một nguồn tin trong chính quyền Mỹ xác nhận, ông Trump dường như đã “đồng ý với kế hoạch được vạch ra trong bản thảo lá thư” nhưng chưa ký.

Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng tài trợ cho WHO vào ngày 14/4, cáo buộc tổ chức này hỗ trợ cho chiến dịch “cung cấp thông tin sai lệch” của Trung Quốc về đại dịch Covid-19. Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ mở cuộc điều tra WHO vì cho rằng, tổ chức này phải chịu trách nhiệm với việc Covid-19 lây lan toàn cầu. Tuy nhiên, WHO bác mọi cáo buộc, trong khi Trung Quốc khẳng định luôn "minh bạch".

Liên quan đến WHO, cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, Bắc Kinh kiên quyết ủng hộ Liên hợp quốc và WHO đóng vai trò chính đáng trong hợp tác toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)