Tiếp tục nới lỏng nhiều biện pháp phòng dịch từ ngày 22 tháng 5 PDF. In
Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 15:04

Trong phiên họp ngày 20/5/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định gia hạn chế độ cách ly phòng dịch Covid-19 thêm 1 tháng, đến ngày 22 tháng 6 năm 2020, nhưng nhiều biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng từ ngày 22/5/2020.

Nguoi deokhautrang 20520

Cụ thể, Chính phủ đã quyết định:

Ấn định ngày 22/5/2020 là thời điểm bắt đầu giai đoạn 2 của lộ trình bãi bỏ chế độ cách ly phòng dịch Covid-19 tại Ucraina.

Cho phép khôi phục hoạt động giao thông công cộng nội đô, giao thông ngoại ô và giao thông nội tỉnh.

Mở lại các cửa khẩu biên giới giữa Ucraina với các nước thành viên Liên minh châu Âu và Moldova.

Cho phép phương tiện vận chuyển hành khách quốc tế đi qua các trạm kiểm soát biên giới được phép hoạt động.

Cho phép mở cửa các khách sạn (trừ nhà trọ và các khu spa, bể bơi, nhà hàng trong khách sạn).

Cho phép tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao không có khán giả, với số lượng tham gia không quá 50 người.

Cho phép tổ chức các hoạt động tôn giáo, với quy tắc giãn cách 1 người trên 10 mét vuông.

Từ ngày 25/5/2020, Chính phủ cho phép mở cửa các cơ sở giáo dục mầm non và hệ thống tàu điện ngầm tại 3 thành phố: Kyiv, Kharkiv và Dnipro.

Chuyển từ cách ly toàn quốc sang chế độ cách ly cục bộ

Về tổng thể, chế độ cách ly phòng dịch chưa được bãi bỏ, mà được gia hạn thêm 1 tháng, đến ngày 22/6/2020. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế sẽ được áp dụng riêng cho từng địa phương, theo quyết định của cơ quan y tế và chính quyền sở tại, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh ở mỗi nơi.

Theo đề xuất của Bộ Y tế, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế tại địa phương sẽ được xem xét nếu số lượng các ca lây nhiễm mới không vượt quá 12 người trên 100 nghìn dân, đồng thời số giường bệnh tại các cơ sở y tế dành để chữa trị người nhiễm dịch Covid-19 chưa sử dụng quá 50%. Ngoài ra, tổng số lượng xét nghiệm theo hai phương pháp PCR và LISA trong vòng 7 ngày đạt hơn 12 người trên 100 nghìn dân.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Y tế Maxim Stepanov, căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở thời điểm hiện tại, 8 tỉnh miền Tây sẽ chưa thể nới lỏng các biện pháp cách ly.

Hệ thống tàu điện ngầm sẽ hoạt động theo quy tắc đặc biệt

Về hoạt động của hệ thống tàu điện ngầm tại các thành phố: Kyiv, Kharkiv và Dnipro, Chính phủ cho phép mở cửa từ ngày 25/5/2020, nếu tình hình tại địa phương cho phép.

Riêng tại Kyiv đã ban hành quy định cho hành khách đi tàu điện ngầm: đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách an toàn. Trong thời gian thực hiện chế độ cách ly, sẽ không bán xu nhựa, thay vào đó, hành khách có thể thanh toán tiền vé bằng thẻ ngân hàng qua ứng dụng di động, hoặc sử dụng vé điện tử, hoặc xu nhựa đã mua từ thời gian trước.

Mở cửa các trạm kiểm soát biên giới

Chính phủ Ucraina đã thông qua Công lệnh về việc mở cửa 66 trạm kiểm soát trên đường biên giới với các nước: Ba Lan, Hungary, Slovakia, Rumania và Moldova. Các cửa khẩu trên biên giới với Liên bang Nga và Belarus tạm thời chưa được phép hoạt động, do tình hình dịch bệnh tại hai nước này đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Trước đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ucraina đã đóng cửa đại bộ phận các trạm kiểm soát biên giới, chỉ để lại 20 trạm còn làm việc.

Khởi động lại hệ thống giao thông công cộng

Từ ngày 22/5/2020, các phương tiện giao thông công cộng nội đô, giao thông ngoại ô và nội tỉnh được phép hoạt động trở lại. Đồng thời, Chính phủ cũng cho phép các phương tiện vận chuyển hành khách quốc tế được qua lại những cửa khẩu mở.

Trong thời gian thực hiện chế độ cách ly, tất cả hành khách, lái xe, nhân viên soát vé trên phương tiện giao thông đều phải bắt buộc sử dụng phương tiện phòng chống lây nhiễm dịch. Hạn chế số lượng người có mặt cùng lúc trên phương tiện. Các phương tiện hàng ngày phải được tẩy trùng, nhân viên giao thông phải kiểm tra thân nhiệt trước ca làm.

Các phòng chờ tại các trạm xe, bến đỗ tạm thời chưa được mở cửa. Số lượng người có mặt tại các địa điểm chờ xe không được vượt quá 1 người trên 10 mét vuông, khi xếp hàng phải đảm bảo khoảng cách không dưới 1,5 mét giữa mỗi người. Ở cửa vào khu vực trạm xe, bến đỗ, phải bố trí phương tiện sát trùng. Các mặt bằng tiếp xúc phải được tẩy trùng 5 giờ 1 lần.

Về hoạt động của các trường mẫu giáo, nhà trẻ

Theo quyết định của Chính phủ, các cơ sở giáo dục mầm non sẽ bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 25/5/2020. Tuy nhiên, mỗi địa phương có quyền quyết định riêng về vấn đề này, phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại khu vực mình.

Bộ Y tế Ucraina quy định, tất cả trẻ em đến trường phải được kiểm tra thân nhiệt ở cổng vào và kiểm tra thường xuyên 4 giờ 1 lần. Tất cả nhân viên cũng phải được kiểm tra thân nhiệt trước ca làm.

Các phòng trong nhà trẻ, mẫu giáo không được có thảm, đồ chơi thú bông. Cấm các trò chơi có tiếp xúc. Các mặt bằng phải được tẩy trùng 2 giờ 1 lần và sau khi buổi học kết thúc.

Điều kiện hoạt động của khách sạn

Chính phủ cho phép phục hồi hoạt động các khách sạn từ ngày 22/5/2020, tuy nhiên, mô hình nhà trọ chưa được phép mở cửa.

Trong thời gian thực hiện chế độ cách ly phòng dịch, tất cả nhân viên khách sạn phải được kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Các khu vực spa, phòng thể hình, phòng họp, bể bơi và nhà hàng trong khách sạn tạm thời chưa được hoạt động. Đồ ăn cho khách lưu trú phải đưa vào các phòng, hoặc bố trí khu vực ăn uống ngoài trời.

Ban quản lý khách sạn có trách nhiệm kiểm soát, không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, với khoảng cách an toàn không quá 1 người trên 10 mét vuông. Khách lưu trú tại khách sạn khi ở bên ngoài phòng nghỉ phải đeo khẩu trang. Các mặt bằng có tiếp xúc với khách lưu trú phải được tẩy trùng 4 giờ 1 lần. Những khu vực có số lượng lớn người qua lại phải được rửa sàn mỗi giờ 1 lần.

Giai đoạn nới lỏng tiếp theo được dự kiến vào đầu tháng 6

Theo kế hoạch của Chính phủ, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến ổn định, giai đoạn 3 của lộ trình bãi bỏ chế độ cách ly sẽ bắt đầu từ ngày 1/6/2020.

Ở giai đoạn 3, Chính phủ dự kiến mở lại giao thông liên tỉnh và phục hồi hoạt động đường sắt, bao gồm cả đường ngắn và đường dài. Riêng giao thông đường hàng không sẽ chỉ được xem xét từ sau ngày 15/6.

Chính phủ cũng dự định cho phép nối lại hoạt động giáo dục - đào tạo và mở cửa các phòng thể thao, trung tâm thể hình từ giai đoạn 3.

Quốc Thành. Theo RBC.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)