Việt Nam tiêm thử nghiệm đợt 2 vắc xin Covid-19 trên chuột PDF. In
Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 08:42

Dự kiến đầu tháng 6, các nhà khoa học sẽ tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu trên chuột đợt 2 nhằm dò liều vắc xin hiệu quả.

tiemvxin-1-1590018603668

Theo ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, trong đợt 1 có 50 con chuột được tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 để đánh giá tính an toàn và hiệu quả sinh kháng thể miễn dịch. Mẫu máu của chuột thí nghiệm đã được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đang chờ kết quả đánh giá. 

Bước đầu cho thấy, hiện đàn chuột thí nghiệm khỏe mạnh, đang được tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch. Có thể nói đây là thành công bước đầu của nghiên cứu.  

Trong tháng 6, công ty sẽ tiến hành tiêm đợt thử nghiệm thứ 2 trên chuột, mục đích dò liều vắc xin hiệu quả. 

Hiện nay, VABIOTECH là đơn vị đầu tiên ở nước ta nghiên cứu thành công vắc xin dự tuyển Covid-19 và bắt đầu tiêm thử nghiệm trên chuột. 

Đây là giai đoạn quan trọng của nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. Sau đó, vắc xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất, định liều, thử nghiệm chính thức trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính đáp ứng miễn dịch cũng như khả năng bảo vệ của dự tuyển vắc xin này. Cuối cùng là thử nghiệm trên người ở nhóm nhỏ và nhóm lớn.

Ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên, các nhà khoa học của TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế) đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin phòng virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ vector virus. 

Công nghệ vector virus là công nghệ mới, đa năng, cho hiệu suất sản xuất cao, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, phù hợp đối với các vắc xin đại dịch.  

Hiện, hơn 80 quốc gia trên thế giới đang tập trung nghiên cứu vắc xin Covid-19, 8 quốc gia đã thử nghiệm lâm sàng trên người. 

Đến sáng 21/5, Việt Nam ghi nhận 324 ca mắc Covid-19, trong đó có 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy, từ ngày 16/4 đến nay đã 35 ngày nước không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên diễn biến tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết chiều nay, 21/5, dự kiến sẽ có 2 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại cơ sở y tế này được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 trường hợp là ca tái dương tính.

Các bệnh nhân dự kiến được công bố khỏi bệnh vào chiều nay bao gồm: BN188, BN261. Đáng chú ý, trong số này có 1 trường hợp là ca tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh trước đó (BN188). Cụ thể, bệnh nhân này là nữ, 44 tuổi, nhân viên công ty Trường Sinh – đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 28/3 BN188 được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để cách ly điều trị.

dscf-5499-1589792418919
Các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
được công bố khỏi bệnh vào ngày 18/5 

Sau khi 2 lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, BN188 được xuất viện và cho về theo dõi tại nhà riêng vào ngày 14/4. Tuy nhiên sau 3 ngày, bệnh nhân lại có triệu chứng ho, tức ngực và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân sau đó được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để kiểm tra và điều trị theo quy định. Hiện tại, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính liên tiếp với virus SARS-CoV-2 vào ngày 15/5 và 18/5, không sốt, không ho, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Các bệnh nhân sau khi được công bố khỏi bệnh sẽ tiếp tục được cách ly theo dõi thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Với thêm 2 ca mắc Covid-19 dự kiến được công bố khỏi bệnh vào chiều nay, Việt Nam chữa khỏi 266/324 trường hợp. Đến sáng 21/5, tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi. Nam phi công người Anh (BN91) cũng đã 6 lần xét nghiệm âm tính, nuôi cấy virus không phát triển, cho thấy bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

Bệnh nhân này được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy trong sáng nay để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn tiến tới ghép phổi.

Tính đến nay, đã 35 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, số người đang được giám sát, cách ly theo dõi còn rất lớn.

Screevvv13vnshot 1

Theo báo Dân trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)