Chống COVID-19 ngược thế giới, Thụy Điển không đạt được ‘miễn dịch bầy đàn’ PDF. In
Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 08:55

Thụy Điển tiết lộ rằng dù áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội lỏng lẻo hơn nhiều nước khác, nhưng chỉ có 7,5% dân số Stockholm tự phát triển kháng thể cần thiết để đối phó với COVID-19.

thuy dien enbc
Người dân qua lại một cây cầu ở Stockholm, Thụy Điển,
ngày 11/5. (Ảnh: CNN)

Số liệu tính đến cuối tháng 4 được Cơ quan y tế cộng đồng của Thụy Điển xác nhận với CNN. Tỷ lệ này chỉ ngang với tình hình ở các nước khác và vẫn còn cách xa mục tiêu 70-90% để tạo thành “miễn dịch bầy đàn” trong dân số. 

Trong khi các quốc gia khác áp lệnh cách ly và phong tỏa nghiêm ngặt để hạn chế COVID-19 lây lan, Thụy Điển đi theo một chiến lược hoàn toàn khác biệt. 

Anders Tegnell, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, nói rằng tỷ lệ 7,5% dân số “thấp hơn một chút” so với kỳ vọng, nhưng không đến mức quá thấp. 

Nghiên cứu của Cơ quan y tế cộng đồng Thụy Điển được thực hiện nhằm xác định mức độ miễn dịch bầy đàn trong dân số. Họ thực hiện 1.118 xét nghiệm trong 1 tuần, lặp lại sau chu kỳ 7 ngày và duy trì trong giai đoạn 8 tuần. Kết quả từ các vùng khác sẽ được công bố sau. 

Thụy Điện chọn cách không phong tỏa và tiếp tục cho phép hầu hết trường học, nhà hàng, salon và quán bar mở cửa, nhưng yêu cầu người dân tránh thực hiện những chuyến đi dài. 

Chiến lược này bị nhiều nhà nghiên cứu Thụy Điển chỉ trích, vì họ cho rằng tạo miễn dịch bầy đàn nhận được rất ít ủng hộ trên thế giới. Nhưng giới chức Thụy Điển bác bỏ rằng mục tiêu của họ là tạo miễn dịch bầy đàn. 

Miễn dịch bầy đàn đạt được khi đa số người dân – từ 70-90% có khả năng miễn dịch trước căn bệnh nào đó, thông qua cách cơ thể tự chống chọi được sau khi mắc bệnh hoặc thông qua cách tiêm vắc-xin. 

Không thể đạt được miễn dịch bầy đàn thông qua cách này và vắc-xin “sẽ giúp chúng ta đạt miễn dịch bầy đàn nhanh hơn”, Michael Mina, trợ lý giáo sư về dịch tễ học tại Trường Y Harvard, gần đây phát biểu trên Đài phát thanh quốc tế. 

Tỷ lệ dân số Thụy Điển phát triển kháng thể với COVID-19 không cao hơn các nước thực hiện phong tỏa. Tại Tây Ban Nha, 5% dân số có kháng thể với COVID-19 tính đến ngày 14/5, theo đánh giá sơ bộ của chính phủ. 

TS Mike Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói rằng khái niệm miễn dịch bầy đàn là một “tính toán nguy hiểm”. 

Thụy Điển đến nay có 32.172 ca mắc và 3.871 người chết vì COVID-19, theo số liệu tổng hợp của ĐH Johns Hopkins.

TG16h

Theo báo Tiền Phong.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)