Trên 11 triệu người Mỹ Latinh rơi vào cảnh thất nghiệp do dịch COVID-19 PDF. In
Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 09:05

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (ECLAC) cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố ngày 21/5, cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến 11,5 triệu người tại Mỹ Latinh rơi vào cảnh thất nghiệp.

chile-220520
Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách tại bến xe buýt
ở Santiago, Chile. Ảnh: THX/TTXVN

Số người thất nghiệp tại Mỹ Latinh hiện đã tăng lên 37,7 triệu người. Báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh sẽ giảm ở mức 5,3%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1930, dẫn tới những tác động tiêu cực về tình trạng thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực được dự báo sẽ tăng từ 8,1% trong năm 2019 lên 11,5% trong năm nay.

Báo cáo cho rằng chất lượng việc làm cũng sẽ giảm mạnh, ảnh hưởng đến nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong khu vực, khi có một nửa lực lao động tại Mỹ Latinh đang làm việc trong khu vực phi chính thức. ILO cho rằng số giờ làm sẽ giảm 10,3%, ảnh hưởng tới 32 triệu người. Tỷ lệ nghèo đói và nghèo đói cùng cực của Mỹ Latinh sẽ tăng lần lượt ở mức 4,4% và 2,6% so với năm 2019.

Điều này đồng nghĩa rằng khoảng 34,7% dân số Mỹ Latinh (tương đương 215 triệu người) sẽ sống trong nghèo đói, trong khi nhóm người nghèo đói cùng cực chiếm tới 13% dân số (80 triệu người). Cả ECLAC và ILO đều cho rằng thị trường lao động sẽ phục hồi chậm, cần tới nhiều nguồn lực để thúc đẩy hoạt động đào tạo và giáo dục.

Theo thống kê của hãng tin Pháp AFP, Mỹ Latinh hiện đã ghi nhận 600.000 ca nhiễm và 33.000 ca tử vong do COVID-19. Theo trang thống kê worldometers.info, Brazil đang là điểm nóng dịch bệnh của khu vực với 310.921 ca nhiễm và 20.082 ca tử vong, xếp thứ ba thế giới sau Mỹ và Nga.

Theo báo Tin tức.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)