Dịch Covid-19: Việt Nam - Nơi trú ẩn an toàn tại khu vực PDF. In
Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 15:15

Kashif Ansari, Giám đốc điều hành của IQI Global Group, một công ty tư vấn bất động sản, đã gọi Việt Nam là “nơi trú ẩn an toàn tại khu vực”. 

dich-covid-19-viet-nam-noi-tru-an-an-toan-tai-khu-vuc
Chuyên gia cho rằng việc Việt Nam không có ca tử vong, tỷ lệ lây
nhiễm thấp “đã tăng cường vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam".
(Nguồn: AP)

Theo kết quả khảo sát của Blackbox Research và Toluna về năng lực ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, chỉ có 7 trong số 23 quốc gia được đánh giá từ 50 điểm trở lên trong thang điểm 100. Trung Quốc đứng đầu danh sách với số điểm 86, tiếp theo là Việt Nam với 77.

Trong khi Trung Quốc và Mỹ đang đổ lỗi cho nhau về việc làm lây lan Covid-19, Việt Nam đã sớm triển khai việc điều trị cho bệnh nhân, xét nghiệm và sử dụng các biện pháp truy vết các tiếp xúc có nguy cơ nhiễm, hạn chế việc đi lại. Bên cạnh đó, Chính phủ còn sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định ứng phó với Covid-19.

Trong bài viết đăng trên blog của Viện Chính sách Chiến lược Australia, nhà phân tích cấp cao Lê Thu Hương nhận định: “Các nhà chức trách của Việt Nam đã phản ứng ngay lập tức, dứt khoát và rất nghiêm ngặt”. Chuyên gia cho rằng việc Việt Nam không có ca tử vong, tỷ lệ lây nhiễm thấp “đã tăng cường vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam, đồng thời tăng niềm tin của người dân dành cho Chính phủ”.

Kashif Ansari, Giám đốc điều hành của IQI Global Group, một công ty tư vấn bất động sản, đã gọi Việt Nam là “nơi trú ẩn an toàn tại khu vực”. Phát biểu trong cuộc thăm dò dư luận, ông nói: “Không có gì ngạc nhiên khi người Việt Nam cảm thấy Chính phủ của họ đã phản ứng tốt”.

Những người hoài nghi đặt câu hỏi liệu thành công của Việt Nam có được hỗ trợ bằng cách giảm số thống kê các trường hợp nhiễm. Tuy nhiên, các học giả Trang Nguyen và Edmund Malesky cho rằng quốc gia Đông Nam Á đã có những cải thiện vững chắc trong chăm sóc sức khỏe, tiếp cận thông tin và kiểm soát tham nhũng.

Theo các học giả trên, Việt Nam đã dành nhiều thập kỷ để làm cho chính quyền địa phương trở nên nhạy bén và chuyên nghiệp hơn, điều này cho phép tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa trung ương với địa phương trong dịch Covid-19.

Chính phủ đã thực hiện các bước đi để tăng cường tính minh bạch. Ví dụ, Việt Nam đăng trực tuyến, công khai thông tin chi tiết về tất cả các trường hợp nhiễm bệnh và lời giải thích tại sao có một trường hợp tử vong không tính là do Covid-19 vì đó là ca suy gan.

Chuyên gia Calder, trong một cuộc phỏng vấn với trung tâm tin tức Đại học Jonh Hopkins, cho rằng các quốc gia phương Tây có thể rút ra bài học từ châu Á về việc lập kế hoạch dự phòng lớn hơn cho các cuộc khủng hoảng như đại dịch, có thể bao gồm việc dự trữ chiến lược vật tư y tế và đơn giản hóa chuỗi cung ứng.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)