Bệnh nhân COVID-19 số 91 được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy PDF. In
Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 15:19

Sau hơn 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, tối 22/5/2020, Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 số 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chuyển sang để tiếp tục điều trị sau khi bệnh nhân này liên tục nhiều lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Screenabnm1shot 1

18h ngày 22/5, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều hai xe cứu thương cùng lực lượng y bác sĩ trong trang phục bảo hộ đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân 91 (nam phi công, 43 tuổi). Trước đó, hai bệnh viện đã hội chẩn thống nhất phương án di chuyển bệnh nhân đảm bảo an toàn nhất theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Bệnh nhân 91 phải di chuyển cùng với hệ thống máy móc lọc máu, thiết bị ECMO. Trước đó, lực lượng bảo vệ, kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã phân luồng các lối đi. Nam phi công được đẩy lên khoa Hồi sức tích cực (ICU) theo lối riêng biệt.

Hơn 15 ngày qua, bệnh nhân 91 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Tiểu Ban điều Điều trị, kết luận Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã hoàn thành sứ mệnh khi điều trị bệnh nhân 91 không còn virus SAR-COV-2.

Bệnh nhân chưa đủ kiện điều kiện ghép phổi nên được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế sẽ xem xét, tính toán các phương án điều trị tiếp theo, xem xét lại chỉ định ghép phổi.

6c631ce55e79a427fd68
Bệnh nhân 91 được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: B.Huệ.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Hội đồng chuyên môn sẽ xây dựng chiến lược điều trị nội khoa và ngoại khoa. Khi tình trạng phổi của bệnh nhân được cải thiện, tình trạng nhiễm trùng được hạn chế thấp nhất, Hội đồng chuyên môn sẽ xem xét phương án điều trị ngoại khoa như ghép phổi, ghép thận…

Hiện tại, tình trạng nhiễm trùng đã được khống chế ổn định bằng kháng sinh đặc hiệu. Phổi tiến triển tốt, bệnh nhân đang bắt đầu tập thở để có thể cai ECMO.

Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất, diễn biến sức khỏe rất thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù mới 43 tuổi và không bệnh nền. Phổi đông đặc, mẫu bệnh phẩm nhiều lần âm tính rồi dương tính trở lại.

Ngày 18/5, kết quả CT Scan lần thứ 2 cho thấy phổi bệnh nhân hồi phục 20-30%. Bệnh nhân vẫn phải lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Ghép phổi là giải pháp duy nhất còn hy vọng cứu sống bệnh nhân nếu tình trạng phổi không phục hồi. Do đó, các bác sĩ cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để ghép phổi trong trường hợp bắt buộc phải ghép.

Hiện tại, chi phí điều trị cho nam phi công khoảng 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, hãng bảo hiểm của bệnh nhân vẫn chưa chi trả chi phí này. Thời hạn kết thúc hợp đồng bảo hiểm của trường hợp này là 1/6.

Bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91 đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe thì sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)