Chuyên gia Mỹ: Covid-19 phơi bày ‘lỗ hổng’ y tế của Nga PDF. In
Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 10:41

Chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin đang đau đầu đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Bắt đầu với khá ít ca Covid-19 từ hồi đầu tháng 3, Nga hiện đã có hơn 353.000 ca nhiễm và tỷ lệ nhiễm mới hiện đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ, Brazil.

covid-19-phoi-bay-lo-hong-y-te-cua-nga
Số người nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt khiến hệ thống y tế
của Nga quá tải và sụp đổ. (Nguồn: Reuters)

Thực tế là rất ít chính phủ thành công trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã phơi bày tình trạng yếu kém của hệ thống y tế Nga do thiếu kinh phí, những cải cách không hoàn chỉnh, những nỗ lực sai lầm trong việc thay thế thuốc men và vật tư y tế nhập khẩu bằng các sản phẩm trong nước.

Dù chính quyền Tổng thống Putin đã bắt đầu cải tổ hệ thống y tế, tăng số lượng các bác sỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng tiền lương và chất lượng đào tạo… nhưng theo Giáo sư Judy Twigg thuộc Đại học Khối thịnh vượng Virginia (Mỹ), nhiều cải cách đã không được thực hiện theo kế hoạch.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh lan nhanh trên toàn cầu, rõ ràng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga đã không phát huy hiệu quả. Chính phủ Nga đã nhanh chóng nhận ra mối đe dọa quốc tế này và đóng cửa biên giới với Trung Quốc hồi tháng 1, nhưng lại chậm chạp đánh giá rủi ro lây nhiễm trong nước.

Số người nhiễm gia tăng chóng mặt khiến hệ thống y tế của Nga nhanh chóng quá tải và sụp đổ. Hiện Nga có hơn 400 điểm nóng Covid-19 liên quan đến các bệnh viện và hàng nghìn nhân viên y tế đã mắc bệnh.

Nga có 42.000 máy thở khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, gấp nhiều lần so với nguồn cung của Anh, nhưng 1/4 lại tập trung ở thủ đô Moscow. Hệ thống y tế tại các địa phương gần như bị bỏ quên. Sự tăng đột biến ca nhiễm ở Komi, nằm ở phía Bắc xa xôi, đã cho thấy tình hình trở nên tồi tệ như thế nào.

Đầu tháng 4, một bác sỹ bị ốm nhưng vẫn tiếp tục làm việc trong bệnh viện, khiến hàng chục người bị nhiễm virus. Tỉnh rộng lớn với dân cư thưa thớt này nhanh chóng trở thành một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại thành phố lớn Yekaterinburg, một y tá khác đã lây nhiễm cho 78 người trong bệnh viện. Trong khi đó, phía Nam vùng Dagestan nghèo đói đang nổi lên như một “điểm nóng”.

Tương lai có vẻ khá ảm đạm với nước Nga khi suy thoái kinh tế trong năm nay được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ khi Liên Xô tan rã, đặc biệt là trong bối cảnh các lệnh phong tỏa diễn ra trùng với thời điểm giá dầu giảm mạnh.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)