Cụ bà 100 tuổi tại Indonesia 'đánh bại' virus SARS-CoV-2 PDF. In
Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 08:11

Một cụ bà 100 tuổi tại Indonesia mới đây đã bình phục hoàn toàn sau khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trở thành người cao tuổi nhất tại Indonesia chiến thắng căn bệnh chết người này.

cu-ba-Indonesia-010620a
Cụ bà Kamtim (trái) tại nhà riêng ở Surabaya, Đông Java
ngày 31/5/2020 sau khi được xuất viện khi khỏi bệnh COVID-19.
Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ bà Kamtim, sinh năm 1920, đã phải nhập viện tại thành phố Surabaya, tỉnh Đông Java cũng chính là quê hương của cụ, tháng Tư vừa qua do xuất hiện một số triệu chứng bệnh. Sau đó, cụ đã được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, nhưng không rõ nguồn lây nhiễm. Được biết, trong quá trình điều trị, các y bác sĩ đánh giá cụ rất khỏe mạnh và kiên trì uống thuốc. Cụ đã xuất viện sau 1 tháng điều trị.

Câu chuyện của cụ Kamtim giúp khích lệ tinh thần của những người thuộc nhóm nguy cơ cao trong khi dịch COVID-19 hoành hành. Những người cao tuổi hoặc sẵn bệnh nền có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn hoặc thậm chí tử vong do SARS-CoV-2.

Tính đến hết ngày 31/5, Indonesia đã ghi nhận 26.473 ca mắc, trong đó có 1.613 ca tử vong. Với dân số hơn 260 triệu người, quốc đảo này là một trong những nước có tỷ lệ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thấp nhất thế giới.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)