Hơn 8,8 tỷ USD được đóng góp, thế giới nắm tay nhau cam kết 'vaccine công bằng' cùng vượt qua đại dịch PDF. In
Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 10:11

Ngày 4/6 đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Vaccince Toàn cầu (Global Vaccine Summit 2020) với sự tham gia của đại diện đến từ 52 nước trên thế giới, trong đó có 35 nguyên thủ quốc gia, do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì.

hon-88-ty-usd-duoc-dong-gop-the-gioi-nam-tay-nhau-cam-ket-vaccine-cong-bang-cung-vuot-qua-dai-dich 1
Hơn 8,8 tỷ USD được đóng góp để sản xuất các loại vaccine
phòng chống các bệnh sởi, bại liệt, và bạch hầu cho hơn 300 triệu
trẻ em tại nước nghèo nhất thế giới trong thời gian từ 2021-2025.
(Nguồn: Iasbhai)

Hội nghị Thượng đỉnh Vaccine Toàn cầu 2020 còn có sự tham dự của những người đứng đầu các tổ chức y tế trên thế giới, thành phần tư nhân, các nhà máy sản xuất vaccine.

Mục đích của Hội nghị là cùng với Liên minh vaccine (GAVI) hướng tới mục tiêu bảo vệ gần nửa số trẻ em trên thế giới trước các dịch bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

GAVI, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo 80 triệu trẻ em dưới 1 tuổi đang đối mặt rủi ro về dịch bệnh do những khó khăn gián đoạn không thực hiện các chương trình tiêm chủng phòng bệnh do Covid-19 đang diễn ra khắp nơi.

Hội nghị đã kêu gọi được 8,8 tỷ USD từ 32 chính phủ và 12 quỹ, công ty và các tổ chức trên toàn thế giới để sản xuất các loại vaccine phòng chống các bệnh sởi, bại liệt, và bạch hầu cho hơn 300 triệu trẻ em tại nước nghèo nhất thế giới trong thời gian từ 2021-2025, đồng thời giúp thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Số tiền cam kết đóng góp cho GAVI đã vượt xa mục tiêu ban đầu của ban tổ chức là 7,4 tỷ USD. Các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử, đó là đảm bảo để tất mọi người trên thế giới bình đẳng trong quyền tiếp cận các loại vaccine.

Một phần trong tiền quyên góp sẽ được dùng để hỗ trợ các hệ thống y tế trước tác động của đại dịch Covid-19 và duy trì các cơ sở hạ tầng cần thiết để tìm ra vaccine phòng Covid-19 trong tương lai.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Johnson khẳng định, sự ủng hộ mới này sẽ được dùng để giúp các nước có thu nhập thấp đối phó với đại dịch Covid-19 bằng cách củng cố các hệ thống y tế cũng như qua việc phân phối vaccine.

Anh là nhà tài trợ lớn nhất cho GAVI, cam kết tài trợ 330 triệu bảng Anh mỗi năm trong 5 năm tới. Những nhà tài trợ hàng đầu khác gồm quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, các nước Na Uy, Đức và Mỹ. Tám nước lần đầu tiên cam kết đóng góp cho GAVI gồm Bhutan, Burkina Faso, Cameroon, Phần Lan, Hy Lạp, New Zealand, Bồ Đào Nha và Uganda.

Phát biểu tại hội nghị, tỉ phú Bill Gates, đồng chủ tịch của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation cho rằng, để chiến thắng được đại dịch Covid-19, thế giới cần phải đạt được bước ngoặt trong nghiên cứu khoa học và khi mà sản xuất được vaccine chống Covid-19, GAVI sẽ cùng với điều phối toàn cầu đảm bảo rằng mọi người trên toàn thế giới không phân biệt giàu, nghèo đều được cung cấp vaccine.

Những nhà sản xuất vaccine hàng đầu thế giới cũng đưa ra cam kết sẽ cung cấp nhiều tỷ liều vaccine cần thiết để tiếp tục cung cấp cho các nước ở châu Á và châu Phi. GAVI là một trong những tổ chức công-tư lớn nhất và thành công nhất trên lĩnh vực phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới.

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala, chủ tịch hội đồng GAVI khẳng định cam kết tài trợ mới này mang lại hy vọng cho nhiều nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới và tin tưởng nhất định GAVI sẽ làm tốt vai trò của mình trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)