Nỗ lực hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nga vượt qua đại dịch Covid-19 PDF. In
Thứ bảy, 06 Tháng 6 2020 17:31

Ngày 5/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga đã tổ chức cuộc họp trực tuyến lần thứ tư Mạng lưới người Việt tại Nga chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 để đánh giá hoạt động của mạng lưới trong thời gian qua và định hướng công tác trong thời gian tới. 

no-luc-ho-tro-cong-dong56-nguoi-viet-tai-nga-vuot-qua-dai-dich-covid-19
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga
Ngô Đức Mạnh chủ trì cuộc họp. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự cuộc họp có hơn 40 thành viên mạng lưới, bao gồm các cán bộ ngoại giao, Tổng lãnh sự Việt Nam tại vùng Viễn Đông Nga Nguyễn Hoàng Việt, đại diện các tổ chức cộng đồng người Việt tại Nga, Hội người Việt tại các tỉnh, thành phố của Nga như Moskva, St. Peterburg, Kazan, Voronezh, vùng Viễn Đông... Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh chủ trì cuộc họp.

Các thành viên dự cuộc họp đều đánh giá cao hoạt động của mạng lưới trong thời gian qua mang lại hiệu quả thiết thực trong việc hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, đặc biệt là tại thành phố Moscow – nơi bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch Covid-19.

Mạng lưới người Việt tại Nga chống Covid-19 với nòng cốt là cán bộ cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Nga cùng với các nhóm thiện nguyện của cộng đồng đã đoàn kết, phát huy được sức mạnh tập thể, giúp đỡ được nhiều trường hợp cá nhân và gia đình có nhiều khó khăn, hoạn nạn, đồng thời làm tốt công tác ngoại giao nhân dân, tăng thêm hình ảnh đẹp của người Việt trong lòng nhiều người Nga.

Mạng lưới đã nhận được sự hỗ trợ của 85 cá nhân, tổ chức tham gia đóng góp với số tiền lên tới hơn hai triệu ruble (khoảng 29.000 USD). Quỹ đã chủ động có các khoản hỗ trợ cho các cá nhân và gia đình gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19, đặc biệt là những người không may qua đời trong dịp này. Cũng trong thời gian qua, tại nhiều địa phương trên khắp nước Nga, cộng đồng người Việt cũng đã chủ động, tích cực nhân rộng mô hình hoạt động của mạng lưới, kịp thời hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt tại các địa phương đã có những ý kiến đóng góp thẳng thắn, cụ thể về các vấn đề liên quan tới tình hình dịch bệnh cũng như đời sống của bà con. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại khi các địa phương cho mở cửa lại các trung tâm thương mại, chợ thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng có thể sẽ gia tăng, đồng thời đề xuất thực hiện các biện pháp cách ly, đảm bảo vệ sinh phòng dịch nhằm hạn chế nguy cơ với cộng đồng.

no-luc-ho-tro-cong-dong-nguoi-viet-tai-nga-vuot-qua-dai-dich-covid-19
Các thành viên mạng lưới dự cuộc họp trực tuyến. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu kết luận cuộc họp, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định, Mạng lưới người Việt tại Nga chống Covid-19 là sự liên kết, kết nối sức mạnh giữa cơ quan đại diện và cộng đồng trong việc hỗ trợ cộng đồng người Việt trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Những hoạt động phòng chống dịch trong thời gian qua đã cho thấy cộng đồng người Việt tại LB Nga là một khối đoàn kết, giàu tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, đồng thời giúp nâng cao hình ảnh của cộng đồng người Việt Nam trong con mắt bạn bè Nga.

Đại sứ đánh giá tình hình dịch bệnh ở Nga hiện đã có dấu hiệu ổn định, nhưng khuyến cáo bà con cần cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều địa phương của Nga đang chuẩn bị nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, các trung tâm thương mại, khu chợ được mở lại, thì nguy cơ đối với cộng đồng người Việt lại càng tăng cao.

Được thành lập ngày 15/4, trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở nước Nga và trong cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, Mạng lưới người Việt tại Nga chống Covid-19 đã nhanh chóng triển khai kịp thời và hiệu quả các công tác hỗ trợ cộng đồng. Mạng lưới đã hình thành 5 nhóm công tác với nòng cốt là cán bộ Đại sứ quán cùng với các thành viên tích cực trong cộng đồng.

Mạng lưới cũng đã tổ chức được hai buổi tư vấn về Covid-19 cho bà con với sự tham gia của các bác sĩ từ Việt Nam, giúp bổ túc những kiến thức cơ bản về dịch bệnh, giúp tạo tâm lý vững vàng hơn trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại Nga diễn biến nghiêm trọng.

(theo TTXVN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)