COVID-19 và câu hỏi đặt ra về phương pháp giáo dục trên toàn cầu PDF. In
Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 07:38

Học trực tuyến là giải pháp mà nhiều quốc gia và các tổ chức giáo dục lựa chọn trong thời kỳ COVID-19.

Sự gia tăng của những ca tử vong do COVID-19, dịch vụ y tế thiếu thốn kèm theo những căng thẳng tinh thần mà mọi người đang gặp phải trên toàn cầu đã đặt ra một câu hỏi cơ bản cho cả chính quyền và người dân - sự giàu có và phát triển của một quốc gia có chỉ nên giới hạn ở sức mạnh chính trị, tiến bộ khoa học và công nghệ và sự vượt trội của học sinh trong các môn khoa học và toán học hay không?

Hiện phần lớn trong số 5,3 triệu du học sinh trên thế giới là sinh viên quốc tế học tập ở các nước phương Tây. Và ngày càng có nhiều lời kêu gọi hỗ trợ cho các sinh viên này, bao gồm hỗ trợ tài chính, tạo môi trường an toàn và tôn trọng sự đa dạng văn hóa.

Để đạt được những mục tiêu này, các tổ chức giáo dục phương Tây đang tiến hành quốc tế hóa giáo dục nhằm kết hợp các giá trị văn hóa và giáo dục của sinh viên quốc tế vào trong giảng dạy và học tập. Tuy nhiên, các học giả và nhà nghiên cứu phương Tây đã ít chú ý đến các các di sản trí tuệ, các nét văn hóa truyền thống và những sinh viên quốc tế vẫn luôn được cho là cần phải học hỏi kiến thức và hòa nhập theo phương pháp học tập của phương Tây.

Và trong khi việc đưa các tư tưởng và triết học phi phương Tây vào các chương trình giảng dạy hiện vẫn đang diễn ra hết sức chậm chạp thì chính dịch bệnh COVID-19 lại đang tạo ra cơ hội cho việc quốc tế hóa giáo dục thực sự.

thanh-pham-sua-11410427

Khả năng giảng dạy trực tuyến

Học trực tuyến là giải pháp mà nhiều quốc gia và các tổ chức giáo dục lựa chọn trong thời kỳ COVID-19. Sau khi tiến hành giảng dạy trực tuyến tập trung trong vài tháng qua, nhiều học giả đã cho rằng để việc học trực tuyến được hiệu quả, giáo viên và học sinh cần phải áp dụng một phương pháp giảng dạy có định hướng, nếu không học sinh sẽ khó lòng theo được mạch bài giảng.

Khi truyền tải kiến thức trực tuyến, các phương pháp sư phạm vốn được áp dụng rộng rãi trong các lớp học phương Tây là suy nghĩ độc lập, phản biện và luôn đặt câu hỏi đang dần được thay thế bằng các phương pháp phổ biến trong các lớp học châu Á, bao gồm phương pháp giảng dạy cung cấp sẵn hướng giải quyết cho học sinh và giáo dục có định hướng. Phương pháp này đang được củng cố, và dần trở thành một điều bắt buộc nhằm giảm những nỗi căng thẳng mà sinh viên hiện đang phải đối mặt.

Do đó, các nguyên tắc giáo dục truyền thống của phương Tây như Vygotskian vốn nhấn mạnh việc tương tác và thảo luận trong lúc học đang bị thách thức bởi các nguyên tắc sư phạm của Khổng giáo, nhấn mạnh vào sự im lặng và xử lý nhận thức trong học tập.

Những trải nghiệm mới trong giảng dạy trực tuyến rõ ràng đang tạo ra cơ hội cho các hệ tư tưởng giáo dục và triết lý ngoài phương Tây được các giáo viên và học sinh phương Tây công nhận và áp dụng.

Giá trị con người hay tiến bộ khoa học và công nghệ?

Các giá trị của con người như lòng trung thành, cộng đồng, sự hợp tác, đoàn kết, khoan dung, lòng tốt và sự tôn trọng đang ngày càng thu hút sự chú ý trong giáo dục. Đây chính là những giá trị cốt lõi trong các hệ thống tư tưởng Nho giáo và Ấn Độ. Trên thực tế, đạo đức, môi trường, tư tưởng quốc gia và sự tôn trọng cộng đồng vẫn là những môn học bắt buộc trong nhiều chương trình giáo dục châu Á và đã được áp dụng để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các nước như Trung Quốc và Việt Nam.

Đặc biệt, Việt Nam đã được quốc tế ca ngợi trong chiến lược chống COVID-19 với ít ca dương tính và không có trường hợp tử vong. Thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh phần lớn đạt được dựa trên các giá trị đạo đức, tôn trọng cộng đồng và việc người dân tích cực phối hợp với chính quyền.

Trong nỗ lực đẩy nhanh tiến bộ khoa học và công nghệ, các nước châu Á đã cải cách chương trình giáo dục trong nước và nhiều sinh viên châu Á theo học chuyên ngành khoa học và công nghệ tại các nước phương Tây. Tuy nhiên, đại dịch diễn ra cũng đã khiến họ cân nhắc lại mức độ cải cách các giá trị văn hóa và giáo dục truyền thống trong giáo trình.

Chính vì vậy, câu hỏi đang được đặt ra đối với hệ thống giáo dục của các nước phương Tây là: Sức mạnh và sự giàu có của một quốc gia có phải được thể hiện trong các tiến bộ khoa học và công nghệ, sự thương mại hóa giáo dục và sự thống trị của hệ tư tưởng Âu-Mỹ như hiện nay? Hay thay vì đó cần phải chú trọng thêm vào các môn khoa học xã hội và cách tiếp cận đa dạng văn hóa trong các phương pháp giảng dạy và học tập?

Thanh Phạm là giảng viên cao cấp của Đại học MONASH về vấn đề việc làm sau đại học, toàn cầu hóa và giáo dục liên văn hóa. Chương trình nghiên cứu hiện tại chính của cô là việc làm sau đại học, xem xét cách sinh viên sau khi tốt nghiệp phát triển nguồn lực và vốn để quản lý sự nghiệp sau học tập của họ trong các bối cảnh khác nhau. Cô cũng nghiên cứu và dạy chuyên ngành toàn cầu hóa và quốc tế hóa giáo dục. Lĩnh vực giảng dạy chính của cô là quá trình chuyển tiếp từ trường đại học đến nơi làm việc, việc làm sau đại học, giáo dục liên văn hóa, thực tiễn sư phạm, toàn cầu hóa, quan hệ đối tác gia đình và nhà trường, và phương pháp nghiên cứu khoa học.

Theo VTC New.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)