Phi công Anh đã hồi phục vận động hoàn toàn PDF. In
Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 15:46

Đến ngày 30/6, sức cơ chân của phi công Anh - bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hồi phục hoàn toàn. Trong tuần này, các chuyên gia sẽ hội chẩn để đánh giá toàn diện sức khoẻ.

Tiểu ban Điều trị cho biết, chức năng vận động của bệnh nhân 91, phi công người Anh đã hồi phục hoàn toàn, sức cơ tay và cơ chân đều đạt 5/5 sau nhiều tuần nỗ lực tập phục hồi chức năng.

Hiện phi công Anh đã thao tác tay linh hoạt, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực 2 tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn.

Bệnh nhân tự ăn uống qua đường miệng, giao tiếp bằng lời nói tốt. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

3ua benh than liet duong tang huyet ap unuu
Bệnh nhân 91 nói chuyện với lãnh đạo TP.HCM
và đại diện Đại sứ quán Anh. Ảnh: BVCC

Theo đánh giá, những ngày gần đây tâm lý bệnh nhân cũng ổn định hơn, ban đêm ngủ tốt.

Bác sĩ cũng đã cho phi công Anh ngưng thuốc kháng nấm, chỉ còn dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Trong những ngày tới, bệnh nhân 91 sẽ tiếp tục được tập vật lí trị liệu ngày 2 lần để cải thiện sức cơ chân, cơ hô hấp trước khi hồi hương theo đề xuất của Đại sứ quán Anh.

Ngay trong tuần này, Tiểu ban điều trị sẽ tổ chức buổi hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khoẻ phi công Anh trước khi tham gia chuyến bay kéo dài 12 tiếng.

Trường hợp đủ điều kiện di chuyển, Việt Nam sẽ cử 1 ekip gồm các y, bác sĩ đi cùng để hỗ trợ. Dự kiến chuyến bay Vietnam Airlines đi Vương Quốc Anh sẽ cất cánh từ Hà Nội vào ngày 12/7 tới.

Đến hôm nay, phi công Anh đã trải qua 105 ngày điều trị, là bệnh nhân Covid-19 điều trị lâu nhất tại Việt Nam.

Bệnh nhân đã trải qua những giai đoạn thập tử nhật sinh, tiên lượng khó qua khỏi khi phải thở ECMO hơn 2 tháng, phổi đông đặc chỉ còn 10%, cơ tay, cơ chân tập lại từ đầu… nhưng nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể y bác sĩ, bệnh nhân hồi phục từng ngày.

phi-cong-nguoi-anh-30620a

Từ chỉ định ghép phổi là cơ hội sống duy nhất, đến nay phổi bệnh nhân đã hoạt động trên 90%, là điều vô cùng kỳ diệu.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ ngày 30/6 không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến thời điểm này, đã 75 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng cộng 215 ca mắc COVID-19 từ bên ngoài sau khi nhập cảnh được cách ly ngay.
Ngoài ra, hiện nước ta có 9.877 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó, 82 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 8.958 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 837 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho thấy hiện tại đã có 335/355 trường hợp mắc COVID-19 ở nước ta được chữa khỏi, chiếm 94,4%. Số bệnh nhân còn lại đang điều trị COVID-19 tại các cơ sở y tế có 4 ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 5 ca âm tính lần 2 trở lên.

Theo Vietnamnet.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)