Tây Ban Nha tiêu hủy gần 90.000 con để ngăn dịch lây lan PDF. In
Thứ sáu, 17 Tháng 7 2020 18:19

Ngày 16/7, giới chức Tây Ban Nha đã ra lệnh tiêu hủy hơn 90.000 con chồn tại một trang trại ở Đông Bắc nước này, sau khi phát hiện nhiều con nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

5013 3245
Tây Ban Nha cho tiêu hủy gần 100.000 con chồn để phòng
tránh lây nhiễm virus corona gây dịch bệnh Covid-19.
(Ảnh minh họa. Nguồn: EPA)

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu cơ quan nông nghiệp vùng Aragon Joaquin Olona nêu rõ sẽ có khoảng 92.700 con chồn bị tiêu hủy.

Nằm tại khu vực Puebla de Valverde, cách khu nghỉ dưỡng ven biển Valencia 100 km về phía Tây Bắc, trang trại nuôi chồn này đã được theo dõi chặt chẽ kể từ ngày 22/5 vừa qua, sau khi có 7 nhân viên dương tính với virus tại đây.

Kể từ đó, không có vật nuôi nào được phép rời khu vực này. Đây cũng là trang trại nuôi chồn duy nhất tại vùng Aragon.

Qua xét nghiệm vào ngày 13/7 vừa qua, nhà chức trách đã phát hiện 87% số chồn của trang trại trên bị nhiễm virus và quyết định tiêu hủy chúng để tránh nguy cơ lây nhiễm sang người.

Giới chức Tây Ban Nha nghi ngờ rằng ca nhiễm đầu tiên là một nhân viên trang trại và chính người này đã lây sang động vật. Tuy nhiên, quan chức nông nghiệp trên cho rằng, hiện chưa rõ liệu virus có thể lây từ động vật sang người hay ngược lại hay không.

* Tại Hà Lan, hàng chục nghìn con chồn đã bị tiêu hủy kể từ khi đại dịch bùng phát với khoảng 20 trang trại phát hiện có ca nhiễm. Hà Lan đã thông báo 2 trang trại nuôi chồn nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên vào tháng 4 vừa qua.

Ít nhất 2 nhân viên tại đây đã mắc bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, đây có thể là trường hợp đầu tiên virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ động vật sang người. 

Theo trang thống kê Worldometers.info, Tây Ban Nha hiện có tổng cộng 305.935 ca nhiễm và 28.416 ca tử vong do Covid-19. Kể từ khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 21/6 vừa qua, nhà chức trách đã theo dõi chặt chẽ hơn 120 ổ dịch mới.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)