Chống dịch kiểu Ucraina: Tình trạng "trên bảo dưới không nghe" sẽ còn tiếp diễn (ý kiến chuyên gia) PDF. In
Thứ sáu, 07 Tháng 8 2020 07:55

Như tin đã đưa, từ ngày 3/8/2020, tại Ucraina đã bắt đầu áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 theo cơ chế thích ứng. Theo đó, các điểm dân cư trong cả nước được phân loại theo bốn nhóm: Xanh, Vàng, Cam và Đỏ, tùy thuộc theo các chỉ số dịch bệnh được Bộ Y tế quy định. Trong đó, Xanh là nhẹ nhất và Đỏ là nặng nhất.

Donhietdo 3820
(Ảnh minh họa)

Tưởng chừng mọi việc đã quá rõ ràng, nhưng thực tế không phải vậy. Hội đồng thành phố Ternopil (thủ phủ tỉnh Ternopil) đã thông qua Nghị quyết không đồng tình với quyết định của Chính phủ xếp thành phố này vào nhóm Đỏ, đồng thời yêu cầu Công ty đường sắt Ucraina phục hồi hoạt động của các chuyến tàu khách nối Ternopil với các địa phương khác.

Thành phố Lutsk (thủ phủ tỉnh Volyn) cũng bị xếp vào nhóm Đỏ, nhưng chính quyền thành phố nhất quyết không ban hành các biện pháp tăng cường chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Hội đồng thành phố này cũng yêu cầu Chính phủ không cản trở hoạt động kinh doanh tại địa phương. Tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, kể cả nhà trẻ, giao thông công cộng… trong thành phố đều hoạt động bình thường.

Hội đồng thành phố Lutsk còn chính thức đề nghị cảnh sát không xử phạt các doanh nghiệp vi phạm quy chế phòng chống dịch.

Thành phố Lviv (thủ phủ tỉnh Lviv) thuộc nhóm Vàng, nhưng chính quyền thành phố cũng từ chối áp dụng các biện pháp chống dịch bổ sung theo quy định của Bộ Y tế. Tòa thị chính Lviv tuyên bố, quyết định của Ủy ban An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp và Nghị quyết của Chính phủ Ucraina "đã được áp dụng thích nghi vào thực tế địa phương".

Trước đây, từng xảy ra vụ việc chính quyền thành phố Cherkassy tự quyết định nới lỏng cách ly trước khi có lệnh của Chính phủ. Hội đồng thành phố này giải thích, quyết định này được ban hành vì có nhiều đề nghị của giới kinh doanh tại địa phương - những người bị ảnh hưởng nhiều vì chế độ cách ly chống dịch. Thị trưởng Cherkassy khi đó đã bị khởi tố, nhưng sau đó nhiều Thị trưởng các thành phố khác công khai tuyên bố ủng hộ người đồng nghiệp của mình và vụ án đã bị "bỏ quên", không được ai nhắc đến nữa.

Tính đến ngày 6/8/2020, những tỉnh có số bệnh nhân Covid-19 nhiều nhất trên 100 nghìn dân gồm: Lviv (292 ca), Zakarpatia (244,4 ca) và Ivano-Frankivsk (232 ca). Theo thông báo của Bộ Y tế Ucraina, tỉnh Lviv và tỉnh Kharkiv đang có nguy cơ phải thắt chặt các biện pháp chống dịch, trong khi tỉnh Vinnitsa và tỉnh Ternopil nhiều khả năng sẽ được chuyển sang nhóm Xanh.

Theo nhận định của Tiến sỹ khoa học Aleksandr Khmelevsky, việc chính quyền các địa phương từ chối ban hành các biện pháp chống dịch bổ sung cho thấy làn sóng phản đối quy chế cách ly phòng dịch trong xã hội Ucraina đang ngày một tăng lên. Chính quyền các địa phương thể hiện sự bất tuân thượng lệnh, nhưng chính quyền trung ương sẽ không thể làm gì được họ. Vì nếu Chính phủ "trừng phạt" những thành phố "nổi loạn", thì sẽ chỉ tiếp tục đẩy sự đối đầu giữa địa phương và trung ương lên cao hơn mà thôi.

Cũng theo ý kiến của ông Khmelevsky, nhiều khả năng chế độ cách ly kiểm dịch sẽ được Chính phủ gia hạn đến mùa hè năm 2021, khi phần lớn dân số Ucraina được miễn dịch cộng đồng sau khi nhiễm dịch, hoặc được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Luật sư Aleksandr Zakrinhichnyi cho biết, tại Ucraina hiện nay đang thực hiện chế độ tình trạng khẩn cấp, cụ thể là quy chế phòng dịch và quy chế cách ly xã hội. Theo luật Ucraina, hai quy chế này được quy định bởi hai điều luật khác nhau, vì vậy, Chính phủ có thể ban hành các biện pháp phòng chống dịch bổ sung, nhưng chính quyền các địa phương hoàn toàn có thể từ chối thực hiện quyết định đó.

Theo giải thích của chuyên gia này, điều 32 Luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm quy định, việc ấn định các biện pháp phòng chống dịch bệnh là thuộc quyền hạn của chính quyền địa phương, theo khuyến nghị của cơ quan dịch tễ. Bên cạnh đó, với quy chế phòng chống dịch thích ứng hiện nay, Chính phủ Ucraina đã chuyển giao nhiều quyền lực cho chính quyền các địa phương. Cụ thể, chính quyền địa phương được tự quyết định mức độ hạn chế cần áp dụng và tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của người dân tại khu vực mình quản lý.

Sergei Voichenko, Tiến sỹ luật, cho rằng, hành động chống lệnh Chính phủ của chính quyền một số địa phương trong thời gian vừa qua là xuất phát từ việc họ nhận thấy phần lớn dân số Ucraina không hài lòng với chế độ cách ly phòng chống dịch đang áp dụng trong nước. Theo kết quả điều tra xã hội học, tại thủ đô Kyiv, số người lo ngại bị lây nhiễm dịch Covid-19 chiếm 29% dân số, trong khi có đến 62% đặt sự quan tâm hàng đầu cho vấn đề thu nhập của gia đình.

Ông Voichenko cũng nhắc nhở rằng, một nguyên nhân quan trọng nữa là sắp có bầu cử chính quyền địa phương. Lãnh đạo các thành phố hiểu rằng, nếu họ tuân thủ lệnh của Chính phủ thì sẽ bị mất điểm trước cử tri. Vì vậy, cuộc đối đầu này sẽ còn tiếp diễn, kể cả không loại trừ sẽ có những vụ án hình sự được khởi tố.

Tuy nhiên, cũng theo Tiến sỹ luật Sergei Voichenko, việc lập biên bản vi phạm không khó, nhưng để quy trách nhiệm hình sự cho các quan chức địa phương thì phải qua tòa án, mà tòa án cũng là người địa phương! Việc điều tra hình sự cũng thuộc thẩm quyền của cảnh sát địa phương - những người có gia đình, họ hàng, bạn bè sống và làm việc tại đó. Vì vậy, rất nhiều khả năng tình trạng "trên bảo dưới không nghe" sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)