Năm học mới sẽ bắt đầu từ mùng 1 tháng 9 PDF. In
Chủ nhật, 09 Tháng 8 2020 06:30

Chính phủ Ucraina đã làm tất cả những gì cần thiết và tổ chức nhiều cuộc họp để xác định những vấn đề liên quan đến năm học mới sắp tới, trong điều kiện cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Thủ tướng Denis Shmygal tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn cho Đài phát thanh Tự Do.

Karantin lophoc

Trong cuộc phỏng vấn này, người đứng đầu Chính phủ Ucraina khẳng định, năm học mới 2020-2021 sẽ bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 9 tới, như mọi năm.

Theo lời ông, tại những địa phương thuộc nhóm Đỏ, chính quyền sở tại sẽ ban hành chế độ cách ly hai tuần đối với học sinh. Trong khoảng thời gian này, việc học tập sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng cho biết, hiện có nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội về vấn đề năm học mới. Một bộ phận người dân thì cho rằng cần tổ chức giảng dạy, học tập từ xa, không để học sinh tập trung, tiếp xúc đông người. Trong khi đó, số khác thì đề nghị cho trẻ em đến trường, đặc biệt là học sinh lớp 1.

Thủ tướng Shmygal khẳng định, năm học mới sẽ bắt đầu từ mùng 1 tháng 9 và Chính phủ Ucraina đã làm tất cả mọi điều cần thiết. Việc chuẩn bị cho năm học mới cũng đã được triển khai đến các địa phương và lãnh đạo các tỉnh có trách nhiệm kiểm soát công việc này.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Khoa học Ucraina đã công bố các khuyến cáo của mình về vấn đề chuẩn bị cơ sở trường lớp cho năm học với trong điều kiện chống dịch.

Theo khuyến cáo của Bộ Giáo dục và Khoa học, từ 1/9 mọi người cần thực hiện giãn cách xã hội. Các thầy cô giáo chỉ nên liên lạc với phụ huynh từ xa. Học sinh bị bệnh đường hô hấp hoặc có hệ đề kháng kém cần được bố trí học ở nhà qua mạng Internet.

Các trường được yêu cầu tiến hành khử trùng và đảm bảo các chất tẩy trùng, đồ bảo hộ cá nhân, bố trí chỗ rửa tay và thu gom khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng.

Lãnh đạo các trường cũng có trách nhiệm tổ chức những điều kiện cần thiết để tăng cường thực hiện giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người. Cụ thể:

- Mở nhiều cửa ra vào tòa nhà;

- Tăng khoảng cách giữa các bàn học;

- Đánh dấu vị trí trên nền nhà, hành lang để trật tự hóa hoạt động của học sinh tại các khu vực chung;

- Bố trí lộ trình di chuyển dành riêng cho học sinh các lứa tuổi khác nhau;

- Sử dụng các phòng lớn (hội trường, hành lang…) để phục vụ giảng dạy;

- Tổ chức các giờ học ngoài trời khi điều kiện thời tiết cho phép;

- Ấn định thời khóa biểu linh hoạt cho học sinh các lứa tuổi khác nhau.

Để giảm tối đa việc di chuyển của học sinh trong trường, Bộ cũng đề nghị các trường ấn định phòng học riêng cho các lớp. Trong giờ học, giáo viên phải lựa chọn những hình thức hoạt động để giảm tiếp xúc giữa học sinh.

Bộ Giáo dục cũng khuyến nghị các trường điều chỉnh linh hoạt các kỳ nghỉ, cũng như thời điểm bắt đầu và kết thúc các kỳ học, phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại địa phương.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)