Ở nhiệt độ đông lạnh, SARS-CoV-2 có thể sống trên thịt, cá đến tận 21 ngày PDF. In
Thứ hai, 24 Tháng 8 2020 08:46

Dù Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng, chưa có bằng chứng lây nhiễm COVID-19 qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, nhưng một nghiên cứu mới đã thấy rằng, virus corona có thể sống trên thịt cá đông lạnh rất lâu, đến tận 3 tuần.

Các nhà khoa học vừa đưa ra cảnh báo rằng, thực phẩm nhiễm virus corona có thể gây ra những đợt bùng phát mới, bởi con virus này sống rất lâu ở nhiệt độ đông lạnh.

Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách lấy những miếng cá hồi, thịt gà và thịt heo từ các siêu thị ở Singapore, cắt mỏng rồi đưa các mẫu virus vào. Sau đó, thịt cá nhiễm virus được giữ ở nhiệt độ đông lạnh để xem con virus này sống được không.

Điều kiện bảo quản thịt cá nhiễm virus cũng giống như điều kiện vận chuyển thực phẩm giữa các quốc gia, tức là từ 4oC đến -20oC. Đó cũng là nhiệt độ đông lạnh tiêu chuẩn ở hầu hết tủ lạnh, tủ đông dùng trong gia đình.

Sau 21 ngày, virus corona vẫn sống trên các mẫu thịt cá đó.

cahoi jjqg
Những mẫu thịt cá nhiễm virus được bảo quản
ở điều kiện đông lạnh. Ảnh: Getty.

Bởi vậy, các nhà khoa học cho rằng, điều này có thể giải thích những vụ bùng phát ở các quốc gia mà đã lâu không có ca nhiễm COVID-19, và cũng có thể sẽ dẫn tới những đợt gia tăng ca nhiễm trong tương lai.

Nghiên cứu này viết: “Chúng ta rất cần lời giải thích cho những đợt tái bùng phát COVID-19 ở những khu vực mà dường như đã khống chế được dịch. Những ca nhiễm mới gần đây ở Việt Nam, New Zealand và một số vùng tại Trung Quốc chẳng hạn - đó là những nơi đã không có ca nhiễm mới trong vài tháng liền”.

virus jdts
Sau 21 ngày, virus corona mới vẫn sống trên
các mẫu thịt cá đông lạnh. Ảnh: Getty.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng giải thích: “Mặc dù có thể nói rằng việc lây nhiễm qua thực phẩm có virus không phải là con đường lây nhiễm chính, nhưng vẫn có khả năng là việc vận chuyển những sản phẩm nhiễm virus tới một vùng đang không có ca nhiễm COVID-19 sẽ khởi động một đợt bùng phát - đó là một giả thuyết quan trọng”.

Từ đó, người quản lý, xử lý thực phẩm bị nhiễm virus có tiềm năng trở thành ca nhiễm đầu tiên của một đợt bùng phát mới. Mà thị trường thực phẩm quốc tế thì rất lớn, nên ngay cả một sự việc có tỷ lệ thấp cũng vẫn có thể xảy ra.

frozen erfu
Điều quan trọng là những người làm công việc xử lý thực phẩm
phải nghỉ làm ngay khi có triệu chứng bệnh. Ảnh minh họa: Bangkok Post.

Giáo sư James Wood, Trưởng khoa Thú y Đại học Cambridge (Anh), nói với tờ The Sunday Telegraph: “Điều rất quan trọng là những người làm việc trong các nhà máy (xử lý thịt cá) không được đi làm khi có triệu chứng hoặc khi tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19”.

Theo Hoa học trò.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)