'Nóng' ngày 24/8: Việt Nam có 1.022 ca mắc COVID-19; phát hiện hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng PDF. In
Thứ hai, 24 Tháng 8 2020 19:29

Đến chiều 24/8, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 1.022. Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) lần thứ ba diễn ra theo hình thức trực tuyến. Phát hiện hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Bình Dương… là những thông tin nóng diễn ra trong ngày được bạn đọc quan tâm.

Ghi nhận 6 ca dương tính với SARS-CoV-2

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 24/8, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 mới, trong đó tại Đà Nẵng 4 ca và tại Hải Dương 2 ca.

covid-19-da-nang
Nhân viện y tế phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng)
lấy dịch hầu họng và mũi của người nước ngoài xét nghiệm
COVID-19. Ảnh: Văn Dũng – TTXVN.

Như vậy, tính đến chiều 24/8, Việt Nam đã ghi nhận 1.022 ca mắc COVID-19, trong đó có 680 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 540 ca.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 70.620 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 1.992 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 18.776 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 59.852 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày 24/8 có 20 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, gồm 3 bệnh nhân 807, 915, 922 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng; 6 bệnh nhân 536, 537, 544, 673, 677, 785 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; một bệnh nhân 847 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh và 10 bệnh nhân 501, 570, 607, 652, 654, 708, 709, 741, 845, 918 tại Trung tâm Y tế Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Cả nước đã có 588/1022 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân đang được điều trị tại cơ sở y tế có 52 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 54 ca âm tính lần 2 và 40 ca âm tính lần 3. Đến thời điểm này, Việt Nam đã có 27 ca tử vong do liên quan đến COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm, giúp bảo vệ bản thân và gia đình.  

Hội nghị Cấp cao Mê Công-Lan Thương lần thứ ba

Ngày 24/8, Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) lần thứ ba đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cùng Lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.

mekong-lan-thuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu
tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ ba.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Chính phủ. Với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự thịnh vượng chung”, Hội nghị đã rà soát tình hình hợp tác thời gian qua và thảo luận các phương hướng thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn tới.

Về kết quả hợp tác, các nhà lãnh đạo ghi nhận những bước tiến quan trọng đạt được kể từ Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Công - Lan Thương lần hai đến nay, nhấn mạnh một số kết quả nổi bật như: Tiến triển trong hợp tác quản lý nguồn nước sông Mê Công, trong đó có việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tài nguyên nước Mê Công - Lan Thương lần thứ nhất, khởi động hợp tác giữa Mê Công - Lan Thương và Ủy hội sông Mê Công; hơn 300 dự án hỗ trợ kỹ thuật đã được triển khai với sự hỗ trợ của Quỹ đặc biệt Mê Công - Lan Thương; Trung tâm Nghiên cứu Mê Công và các trung tâm hợp tác chuyên ngành được thành lập, đi vào hoạt động ổn định.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, các nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm cùng xây dựng khu vực Mê Công - Lan Thương hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, thịnh vượng; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên ba trụ cột hợp tác cụ thể.

Theo đó, về an ninh - chính trị, duy trì trao đổi cấp cao, tăng cường đối thoại giữa các đảng chính trị, quốc hội, chính phủ và địa phương, đẩy mạnh hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống, hợp tác về y tế cộng đồng ứng phó đại dịch COVID-19 và phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Hội nghị hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc về thành lập Quỹ đặc biệt Mê Công - Lan Thương về y tế cộng đồng để hỗ trợ các nước Mê Công - Lan Thương ứng phó với đại dịch COVID-19 và trong lĩnh vực y tế nói chung sau này.

Về kinh tế và phát triển bền vững, thúc đẩy kết nối khu vực cả về hạ tầng cứng và mềm; tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư, hợp tác công - tư; đẩy mạnh hợp tác phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo, hợp tác năng lực sản xuất, phát triển kinh tế số và khoa học công nghệ; tăng cường hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học.

Về văn hóa - xã hội và giao lưu nhân dân, triển khai các hoạt động hợp tác giáo dục, các chương trình đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; xúc tiến hợp tác du lịch và giao lưu văn hóa. Các nước cũng nhất trí tận dụng hiệu quả hơn nữa Quỹ đặc biệt Mê Công - Lan Thương, nâng cao chất lượng, tính thực tiễn của dự án, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân sáu nước.

Nội dung hợp tác quản lý và sử dụng nguồn nước Mê Công đã được các nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian thảo luận. Hội nghị nhất trí, trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các nước ven sông cần đẩy mạnh hơn nữa việc chia sẻ thông tin số liệu thủy văn của lưu vực sông, thực hiện các nghiên cứu chung, đối thoại chính sách, quản lý lũ lụt và hạn hán, phối hợp chặt chẽ với Ủy hội sông Mê Công.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết: Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ thông tin số liệu thủy văn cả năm của sông Lan Thương là đoạn sông Mê Công chảy qua lãnh thổ Trung Quốc, mong muốn thảo luận về xây dựng kênh chia sẻ thông tin số liệu thủy văn giữa các nước Mê Công - Lan Thương, triển khai các dự án hợp tác chung về cảnh báo lũ lụt, thiên tai.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những tiêu chí mà hợp tác Mê Công - Lan Thương cần bảo đảm để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra về một tầm nhìn Mê Công - Lan Thương hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Đó là, hợp tác trên cơ sở lòng tin, quan hệ chân thành, thẳng thắn, hữu nghị; bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng, đồng thuận, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế; lấy con người làm trung tâm và phát triển bền vững là nội dung xuyên suốt; chú trọng tìm kiếm giải pháp cho các thách thức chung và bảo đảm lợi ích chính đáng của các nước thành viên; hoạt động có trọng tâm, trên cơ sở phát huy thế mạnh của các nước thành viên; phối hợp hài hòa với ASEAN và các cơ chế hợp tác Mê Công khác.

Trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, Thủ tướng nhấn mạnh hợp tác Mê Công - Lan Thương cần tập trung vào ba nội dung chính gồm: Hợp tác để hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, không để đứt gãy các khâu trong chuỗi cung ứng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về COVID-19 thường xuyên, kịp thời, minh bạch; hợp tác sản xuất và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận vắc xin; hợp tác sử dụng, quản lý nguồn nước Mê Công và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho sự phát triển bền vững của lưu vực; chia sẻ thông tin, số liệu thủy văn cả năm; tăng cường mạng lưới các trạm quan trắc tự động tài nguyên nước; củng cố hệ thống dự báo, cảnh báo thiên tai; phối hợp với Ủy hội sông Mê Công và các đối tác quốc tế.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo sáu nước thành viên đã thông qua Tuyên bố Viêng Chăn và chứng kiến lễ chuyển giao vai trò đồng Chủ tịch hợp tác từ CHDCND Lào sang Cộng hòa Liên bang Myanmar.

Phát hiện hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng

Ngày 24/8, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện một cơ sở chứa hàng chục tấn vật phẩm y tế đã qua sử dụng tại một khu đân cư trên địa bàn xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

covid-19-binh-duong
Hàng nghìn găng tay y tế được tái chế
chuẩn bị bán ra thị trường. Ảnh TTXVN
.

Theo thông tin ban đầu, Cục Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, Sở Y tế, tỉnh Bình Dương phối hợp kiểm tra địa điểm trên và phát hiện hơn 20 tấn găng tay đã phân loại chưa sơ chế; hơn 1 tấn găng tay, áo chống dịch đã qua sử dụng là rác thải y tế; 156 thùng găng tay y tế thành phẩm không ghi nhãn (156.000 chiếc).

Thời điểm cơ quan chức năng phát hiện vi phạm, hàng chục công nhân đang làm công tác phân loại, đóng gói số đồ dùng y tế trên tại 4 dãy nhà trọ (trên 20 phòng trọ). Làm việc với cơ quan chức năng, chủ số hàng trên không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ số hàng trên để xử lý theo quy định.

V.T/Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)