Toạ đàm trực tuyến “Quan hệ Ucraina-Việt Nam: Thực trạng và Triển vọng” nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8 & Quốc khánh 2/9 (1945-2020) và 29 năm ngày Độc lập của Ucraina (24/8/1991-24/8/2020) PDF. In
Thứ bảy, 29 Tháng 8 2020 12:11

Ngày 28/8/2020, nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8 & Quốc khánh Việt Nam 02/9 và 29 năm ngày Độc lập của Ucraina (24/8/1991-24/8/2020), Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã phối hợp với nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam tổ chức Toạ đàm có chủ đề: Quan hệ Ucraina-Việt Nam: Thực trạng và Triển vọng với nội dung thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là quan kinh tế thương mại song phương trong bối cảnh Hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực từ 1/8/2020. Buổi Toạ đàm đã đưa ra những nhận định, đánh giá về tình hình kinh tế chính trị hiện nay của Việt Nam và Ucraina cũng như tình hình phòng chống dịch Covid-19 ở 2 nước, đồng thời đưa ra phương hướng, phát huy vai trò của nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam trong việc phối hợp với Đại sứ quán thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực.

IMG 8415

Mở đầu buổi tọa đàm, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam, ông Brahar Evgeny cho biết Việt Nam và Ucraina tuy mới thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 23/1/1992, nhưng hai nước đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống từ trước đó rất lâu. Vì nhiều lý do khách quan nên quan hệ bị tạm lắng một thời gian, nhưng tình hữu nghị giữa hai nước vẫn ngày càng sâu sắc và toàn diện hơn. Ông Brahar bày tỏ lòng biết ơn đến tập đoàn Vingroup của Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đặc biệt từ Việt Nam sang Ucraina vào tháng 3/2020, tạo cơ hội cho người dân Ucraina trở về nước trong khủng hoảng đại dịch Covid-19, cũng như đã hỗ trợ thiết bị y-tế cho Ucraina.

Ucraina mong muốn phát triển quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Ucraina trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục và văn hóa. Hai nước cần tích cực hơn nữa trong việc sử dụng các cơ chế hợp tác phát triển liên Chính phủ và thúc đẩy trao đổi kinh doanh trực tiếp, đẩy mạnh trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu và tham gia các dự án đầu tư tại mỗi nước. Tiềm năng hợp tác giữa Ucraina và Việt Nam là rất lớn nhưng đến nay kim ngạch thương mại còn khiêm tốn. Cuối cùng, ông hy vọng với tiềm năng của hai nước và lịch sử hữu nghị truyền thống lâu đời, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ucraina sẽ ngày càng được thúc đẩy và nâng cao. Trong năm 2021, ông hy vọng có thể tổ chức chuyến thăm sang và làm việc với Quốc hội Việt Nam và mong muốn Quốc hội Việt Nam sang thăm và làm việc với Quốc hội Ucraina.

IMG 8444

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu cho biết năm 2011, quan hệ truyền thống giữa hai nước đã được nâng cấp lên quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện. Điều này đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát triển quan hệ hai nước sâu rộng và hiểu biết lẫn nhau. Quan hệ song phương phát triển nhanh chóng trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, chính trị, an ninh, khoa học giáo dục và nhân đạo... Đại sứ cho biết Quốc hội Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ với Quốc hội Ucraina; Tháng 8/2019, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã có điện chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Ucraina Razumkov nhân dịp ông được bầu vào chức vụ này; Các nước ASEAN, nhất là Việt Nam hoan nghênh và sẽ thúc đẩy để Ucraina sớm trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA).

Tiếp đó, các cán bộ của Bộ phận Chính trị-Đối ngoại và Thương vụ của Đại sứ quán và nhóm Nghị sĩ hữu nghị cũng đã có phần trình bày về quan hệ chính trị và thương mại hai nước trong thời gian qua, các biện pháp khắc phục hậu quả do đại dịch Covid-19, cũng như triển vọng sắp tới trong quan hệ hữu nghị và kinh tế thương mại giữa hai nước. Buổi Tọa đàm diễn ra trong bầu không khí thân mật, hữu nghị và là dịp để hai bên trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)