Thêm bằng chứng nCoV lây lan trong không khí PDF. In
Thứ tư, 02 Tháng 9 2020 09:32

Tại Trung Quốc, nhà chức trách y tế vừa công bố một nghiên cứu cho thấy một người mắc Covid-19 ngồi trên chiếc xe hơi có hệ thống thông gió kém đã lây trung bình cho khoảng 20 người khác, mặc dù nhiều người không ngồi gần. Đây được xem là bằng chứng mới cho thấy virus này có thể lây lan trong không khí.

deo khau trang

Nhà chức trách ban đầu đánh giá thấp khả năng việc thở có thể khiến các giọt bắn có virus lây lan trong không khí, nhưng càng ngày bằng chứng về việc này càng tăng lên.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại ĐH Florida Atlantic, Mỹ lại cho rằng người đeo tấm chắn giọt bắn nhựa hoặc khẩu trang có lắp van thở có thể lây lan những giọt bắn nhỏ trong một khu vực rộng khi họ hắt hơi hoặc ho. Điều này cho thấy những đồ bảo hộ này không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tấm che mặt ban đầu chặn đường đi của các giọt bắn khi chúng di chuyển về phía trước, nhưng chúng có thể di chuyển xung quanh tấm che mặt một cách tương đối dễ dàng và trải rộng trên một khu vực lớn”. Đối với khẩu trang có lắp van để thở dễ hơn, một lượng lớn giọt bắn đi qua van thở không được lọc, khiến nó không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus nếu người đeo bị nhiễm.

Theo các nhà nghiên cứu, cho dù 2 loại bảo hộ trên có sự thoải mái nhưng khẩu trang vải chất lượng cao hoặc khẩu trang y tế có thiết kế đơn giản vẫn được ưu tiên trong việc giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo báo Giáo dục.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)