Vaccine Covid-19: Brazil lên lịch tiêm ngừa toàn dân, hãng sản xuất ngừng thử nghiệm vì 'sự cố' PDF. In
Thứ tư, 09 Tháng 9 2020 08:11

Ngày 8/9, tờ Folha de Sao Paulo của Brazil dẫn lời Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello cho biết, nước này sẽ tiến hành tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hàng loạt cho người dân vào tháng 1/2021.

vaccine-covid-19-brazil-vua-len-lich-tiem-ngua-toan-dan-hang-san-xuat-vaccine-thong-bao-ngung-thu-nghiem-vi-su-co 1
Brazil lên kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho toàn dân.
(Ảnh minh họa. Nguồn: Iran Press)

Cũng theo nguồn tin trên, phát biểu trong một cuộc họp cấp bộ, người đứng đầu Bộ Y tế Brazil cho hay, quốc gia Nam Mỹ đang tiến hành ký kết hợp đồng với các nhà sản xuất và dự kiến sau khi sở hữu vaccine ngừa Covid-19, Brazil sẽ tiến hành tiêm chủng cho toàn dân vào tháng 1 tới.

Bộ Y tế Brazil cũng dự báo sẽ tiếp nhận khoảng 100,4 triệu liều vaccine có tên AZD1222 do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca phát triển, phối hợp sản xuất cùng với Quỹ Oswaldo Cruz của bang Rio de Janeiro. Lô hàng thứ 2 dự kiến sẽ được hoàn thành trong nửa cuối năm sau.

Mặc dù Bộ trưởng Y tế Brazil tuyên bố sẽ tiêm chủng cho toàn dân, song trước đó, Thư ký điều hành của bộ này Elcio Franco nhấn mạnh, trước mắt Chính phủ sẽ ưu tiên tiêm phòng cho nhóm người thuộc nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Hiện tại vaccine do Đại học Oxford và AstraZeneca sản xuất là loại duy nhất mà Chính phủ Brazil khẳng định sẽ sử dụng theo thỏa thuận chính thức. Tuy nhiên, chính quyền một số bang khác của Brazil như Sao Paulo và Parana cũng thông báo đã đàm phán mua các loại vaccine do Trung Quốc và Nga sản xuất.

Brazil là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất khu vực Mỹ Latinh và thứ 3 thế giới bởi đại dịch Covid-19. Quốc gia Nam Mỹ tính đến nay ghi nhận tổng số ca mắc bệnh là 4.147.794 người, trong đó có 126.960 ca tử vong.

Tuy nhiên, cùng ngày, hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca đã quyết định ngừng thử nghiệm lâm sàng theo cách thức ngẫu nghiên đối với vaccine AZD1222. Nguyên nhân là do một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã mắc một chứng bệnh chưa xác định.

Vaccine tiềm năng này do Đại học Oxford của Anh và hãng AstraZeneca phát triển đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 30.000 người. Cho đến nay, AZD1222 đã tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh và không gây các lo ngại đáng kể về mức độ an toàn.

Theo kế hoạch trước đó, các thử nghiệm dự kiến sẽ tiếp tục trong năm sau và đơn xin phê duyệt vaccine có thể sẽ được nộp vào quý III năm nay.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)