Điều gì xảy ra khi dùng quá nhiều vitamin C? PDF. In
Thứ năm, 10 Tháng 9 2020 17:34

Khi đại dịch COVID-19 ập đến, việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể chống lại bệnh tật lại càng được nhiều người quan tâm hơn. Có nhiều cách, nhưng một số người đã tìm mua vitamin C về bổ sung cho mình và những người thân trong gia đình với hy vọng giúp tăng sức đề kháng. Thế nhưng, nếu bổ sung không đúng, quá liều sẽ gây nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe... Vậy điều gì xảy ra khi dùng quá nhiều loại vitamin này?

Tác dụng của thuốc

Vitamin C là chất rất quan trọng với cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể bằng nhiều cách, chủ yếu thông qua chức năng chống oxy hóa, tổng hợp collagen, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể...

Về tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C hỗ trợ sản xuất interferon, là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Thiếu vitamin C, sự nhạy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn tăng lên. Người bị nhiễm khuẩn, vitamin C trong máu thường giảm, thiếu vitamin C, tính thấm mao mạch tăng, mạch dễ vỡ, da khô ráp. Nếu ăn đủ vitamin C, các glubulin miễn dịch IgA và IgM tăng, hoạt tính của bạch cầu tăng, kích thích chuyển dạng các lympho bào và giúp tạo thành các bổ thể. Vitamin C giúp tăng hấp thu các chất khoáng vi lượng (sắt, kẽm...) là những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trí não.

Thiếu hụt vitamin C dẫn đến bệnh scorbut, trong đó có sự sai sót tổng hợp collagen với biểu hiện là không lành vết thương, khiếm khuyết về cấu tạo răng, vỡ mao mạch gây nhiều đốm xuất huyết, đám bầm máu, chảy máu dưới da và niêm mạc (thường là chảy máu lợi)...

M-DTNB-n thc phm giau vitamin C  ap ng nhu cu hang ngay resize
Ăn thực phẩm giàu vitamin C để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Cảnh báo nguy cơ khi dùng quá nhiều

Thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin C sẽ không dẫn đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, dùng quá nhiều vitamin C theo đường uống có thể gây ra một số bất lợi.

Tác dụng phụ nhẹ phổ biến khi dùng quá nhiều vitamin C bao gồm: Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, mất ngủ, co thắt dạ dày, khó chịu ở bụng, đầy hơi, nhức đầu... Sau khi uống liều 1g hàng ngày hoặc lớn hơn, có thể gây tiêu chảy.

Tác dụng phụ nghiêm trọng ít phổ biến hơn nhưng một số rủi ro có thể xảy ra bao gồm:

Sỏi thận: Tăng oxalat niệu có thể xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin C. Vitamin C có thể gây acid - hóa nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urat hoặc cystin, hoặc sỏi oxalat, hoặc thuốc trong đường tiết niệu... Những hợp chất này có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận.

Làm mất cân bằng dinh dưỡng: Lượng vitamin C quá mức có thể làm giảm khả năng xử lý các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Ví dụ, vitamin C có thể làm giảm nồng độ vitamin B12 và đồng trong cơ thể (gây thiếu các chất này), hoặc tăng hấp thu sắt, dẫn đến nồng độ sắt cao (gây thừa sắt)...

Tương tác bất lợi với các thuốc khác: Vitamin C làm giảm hiệu quả của thuốc trị rối loạn mỡ máu niacin-simvastatin; dùng đồng thời vitamin C với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu. Vitamin C liều cao có thể phá hủy vitamin B12 (người bệnh tránh uống vitamin C liều cao trong vòng 1 giờ trước hoặc sau khi uống vitamin B12). Dùng đồng thời vitamin C và fluphenazin dẫn đến giảm nồng độ fluphenazin huyết tương. Sự acid - hóa nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi sự bài tiết của các thuốc khác.

Vitamin C là một chất khử mạnh, nên ảnh hưởng đến nhiều xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa - khử. Sự có mặt vitamin C trong nước tiểu làm tăng giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng thuốc thử đồng (II) sulfat và giảm giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxidase. Với các xét nghiệm khác, cần phải tham khảo tài liệu chuyên biệt về ảnh hưởng của vitamin C.

Dùng vitamin C liều cao kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, do đó khi giảm liều sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C. Người bệnh thiếu hụt glucose - 6 - phosphat dehydrogenase dùng liều cao vitamin C tiêm tĩnh mạch hoặc uống có thể bị chứng tan máu. Huyết khối tĩnh mạch sâu cũng đã xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin C.

Đối với phụ  nữ mang thai: Vitamin C đi qua nhau thai. Nếu uống những lượng lớn vitamin C trong khi mang thai có thể làm tăng nhu cầu về vitamin C và dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

Vì vậy, để bổ sung vitamin C an toàn, cần ăn các thực phẩm có chứa vitamin C để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Một số thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: Bông cải xanh, rau ngót, mồng tơi, cam, quýt, chanh, đu đủ, dâu tây, cà chua... Chỉ bổ sung bằng thuốc khi cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

DS. Nguyễn Thu Giang

Theo Sức khỏe & Đời sống.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)