Covid-19: Hong Kong sắp thử lâm sàng vaccine dạng xịt, Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nga PDF. In
Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 08:46

Khoa vi sinh vật của Học viện Y tế công cộng thuộc Đại học Hong Kong đang hợp tác với Trung Quốc đại lục nghiên cứu phát triển một loại vaccine dạng xịt qua mũi phòng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

covid-19-hong-kong-sap-thu-vaccine-dang-xit-tho-nhi-ky-can-nhac-thu-nghiem-giai-doan-3-vaccine-nga
Hong Kong sắp thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 dạng xịt.
(Ảnh minh họa. Nguồn: dtnext)

Dự án đã được Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong hỗ trợ 20 triệu HKD và vào tháng 11 tới sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Hong Kong sẽ chọn 100 tình nguyện viên có sức khỏe tốt, tuổi không quá cao để tiến hành thử nghiệm. Dự kiến nhanh nhất sau 1 năm triển khai thử nghiệm mới có thể được đưa vào sử dụng.

Giáo sư Viên Quốc Dũng, Chủ nhiệm Khoa Vi sinh vật cho biết, việc thử nghiệm vaccine phải chia làm 3 giai đoạn, dự kiến có hàng chục nghìn người tham gia. Ông giải thích loại vaccine hiện đang được nghiên cứu phát triển chỉ sử dụng một phần virus để kích thích hệ miễn dịch của người sử dụng.

Vaccine dạng xịt mũi giống như vaccine phòng ngừa bại liệt cho trẻ em, không phải là dạng thuốc tiêm, hy vọng rằng loại vaccine mới này có khả năng phòng vệ sẽ tốt hơn.

Cũng liên quan vaccine ngừa Covid-19, ngày 10/9, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho hay, nước này đang cân nhắc yêu cầu từ Moscow về việc tiến hành những cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine của Nga và sẽ đưa ra quyết định liên quan trong tuần tới.

Phát biểu trước báo giới sau các cuộc thảo luận với quan chức y tế địa phương ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Koca cho biết, đã bắt đầu công tác thử nghiệm giai đoạn 3 với một loại vaccine từ Trung Quốc và Pfizer. Bên cạnh đó, yêu cầu của Nga đang được cân nhắc.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ nói: “Chúng tôi đã nhận được yêu cầu liên quan đến những cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 đối với loại vaccine này. Chúng tôi đã nhận thấy liều dùng này là đủ, những nỗ lực tiền lâm sàng, cũng như giai đoạn 1 và 2 đã được hoàn thành. Nhóm khoa học vaccine của chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá về vấn đề trong những ngày tới. Chúng tôi có thể cho phép thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine của Nga trong tuần tới”.

Cũng theo ông Koca, Thổ Nhĩ Kỳ đang thử nghiệm 13 loại vaccine ngừa Covid-19 khác nhau, song đến nay mới chỉ ở các cấp độ trước giai đoạn 1.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)