Tin tức Việt Nam tổng hợp ngày 11/9: Thêm 9 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh; triệt phá đường dây mua bán 41 phụ nữ, trẻ em PDF. In
Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 15:16

Ngày 11/9, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm tới các vấn đề nóng như: Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh; xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người có nhu cầu xuất cảnh; Hà Nội khẩn trương chuẩn bị khu cách ly khi mở đường bay thương mại; Đà Nẵng đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại và đáng chú ý là tỉnh Lào Cai triệt phá đường dây mua bán 41 phụ nữ, trẻ em qua biên giới.

Chiều 11/9, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19

11920nc
Người dân tuân thủ cách ly phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Tính đến 18 giờ ngày 11/9, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh đã được cách ly ngay; tổng số mắc hiện là 1.069 ca, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 35.799 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 603 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 16.432 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 18.765 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam vừa có thêm 9 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 16 ca, lần 2 là 17 ca, lần 3 là 21 ca. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 35 ca tử vong do COVID-19, số ca điều trị khỏi là 902 ca.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có nhu cầu xuất cảnh

Ngày 11/9, Bộ Y tế có công văn khẩn số 4847/BYT-DP gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Theo đó, đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam cần xuất cảnh và có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS- CoV-2 thì cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức Liên Hợp quốc tại Việt Nam hoặc tổ chức, đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài có trách nhiệm lập danh sách cụ thể, gửi cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID- 19 (Bộ Y tế) hoặc cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố (Sở Y tế) để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm.

Các cơ sở xét nghiệm có trách nhiệm thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì các đơn vị này lập tức phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, giám sát, báo cáo các cấp có thẩm quyền để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đúng quy định.

Hà Nội khẩn trương chuẩn bị khu cách ly khi mở đường bay thương mại

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị cần quản lý chặt chẽ người nhập cảnh tại khu cách ly tập trung, khách sạn; chuẩn bị điều kiện cách ly khi mở đường bay thương mại.

Tại phiên họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 11/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã đề nghị các cấp, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân thành phố tiếp tục thực hiện 8 nhiệm vụ phòng, chống dịch khi Chính phủ chủ trương tiếp tục mở cửa có kiểm soát dịch bệnh, cho phép người Việt Nam về nước được cách ly tại khu cách ly tập trung hoặc thu phí tại khách sạn...

11920quy
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: hanoimoi.com.vn.

"Thời gian tới, TP Hà Nội chuyển trạng thái phòng chống dịch quyết liệt hơn, cần thiết phải điều chỉnh biện pháp phù hợp hơn", ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Ông Ngô Văn Quý cũng đề nghị cần quản lý chặt chẽ người nhập cảnh tại khu cách ly tập trung, khách sạn; chuẩn bị điều kiện cách ly khi Chính phủ cho phép mở đường bay để đáp ứng yêu cầu. Công an thành phố, các quận huyện, thị xã tăng cường quản lý đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly. Sở Y tế chỉ đạo mua vật tư y tế, sinh phẩm hóa chất phục vụ cho công tác xét nghiệm. Cùng với việc tiếp tục kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cần tiếp tục quan tâm đến các dịch, bệnh khác như: Sốt xuất huyết, sởi… nhất là sốt xuất huyết do đã có ca tử vong nên không được chủ quan, lơ là.

Liên quan đến chủ trương tổ chức cách ly cho người nước ngoài và công dân Việt Nam có nhu cầu cách ly tại khách sạn có thu phí, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, sắp tới, Việt Nam sẽ mở đường bay thương mại trước mắt tới: Đài Loan và Quảng Đông (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, sau đó thêm đường bay đến Lào, Campuchia. Hành khách sẽ đi - đến tại 3 sân bay tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Số lượng hành khách nhập cảnh mỗi tuần khoảng 5.000 người, do đó nhu cầu cách ly tại khách sạn sẽ tăng cao.

Để bố trí nơi cách ly tại khách sạn cho những trường hợp này, đại diện Sở Du lịch cho biết đã tiến hành khảo sát tại các khách sạn được khoảng 4.000 giường. Qua khảo sát, các Sở: Du lịch, Y tế sẽ xây dựng tiêu chí để các khách sạn đăng ký làm nơi tiếp nhận cách ly. Hiện nay, ngoài 8 khách sạn trước đây đã làm nơi cách ly cho người nước ngoài, có thêm 16 khách sạn đã có đơn đề nghị được làm nơi cách ly với tổng số 1.500 phòng, gần 2.000 giường.

“Việc Chính phủ cho phép mở đường bay thương mại, cho phép người Việt Nam về nước được cách ly tại khu cách ly tập trung hoặc thu phí tại khách sạn; một số người nước ngoài không phải thực hiện cách ly 14 ngày mà được phép hội họp, đi thực địa… là thách thức lớn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Nếu không quản lý tốt đối tượng nhập cảnh tại các khu cách ly, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sẽ rất cao”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhận định.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố sẽ có quyết định về số lượng những khách sạn được sử dụng làm khu cách ly và có hướng dẫn, tiêu chí cụ thể khi đưa các khách sạn vào vận hành phục vụ cách ly cho các đối tượng có nhu cầu.

Đối với vấn đề khu cách ly, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đơn vị đã kiểm tra tại Bệnh viện huyện Mê Linh, cơ sở vật chất ở đây đáp ứng được yêu cầu, đề nghị thành phố sớm triển khai để bố trí quân nhu và chuẩn bị các công tác khác phục vụ cách ly cho đối tượng F1.

Chỉ đạo phiên họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp có thể bùng phát, quay trở lại nếu không có những giải pháp kịp thời, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố cần lưu ý những giải pháp cụ thể hơn; đặc biệt khi việc mở lại đường bay thương mại (chủ yếu về Hà Nội), đối tượng cần giám sát và cách ly sẽ tăng thêm; đồng thời, đề nghị tại các khách sạn phải chuẩn bị tốt các điều kiện về y tế, quy trình cách ly, phân công, phân nhiệm nhân viên phục vụ tại khu cách ly, đặc biệt quan tâm đến quy trình cách ly phải bảo đảm an toàn cho khu dân cư.

Đà Nẵng đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

Ngày 11/9, Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, Sở vừa ban hành công văn hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn, tạo tâm lý thoải mái cho học sinh khi đi học trở lại.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị trường học hoàn thành việc tổng dọn vệ sinh trường lớp, sát khuẩn bề mặt (nền nhà, bàn học, bảng đen, cầu thang, thang máy…), vệ sinh, sát khuẩn đồ dùng nhà bếp, nhà vệ sinh, đồ dùng cá nhân, đồ dùng dạy học trước 16 giờ ngày 12/9 đối với các trường có học sinh, học viên đi học ngày 14/9; trước 16 giờ ngày 16/9 đối với trường có trẻ mầm non, học sinh, học viên đi học ngày 21/9.

Các đơn vị, trường học cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: Nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… theo quy định; thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung khuyến cáo về những việc cần làm để phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, tiến hành rà soát, nắm các trường hợp học sinh, học viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, có nguy cơ bỏ học, kịp thời huy động mọi nguồn lực hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập, áo quần, phương tiện đi lại… đảm bảo mục tiêu không có học sinh bỏ học vì hoàn cảnh kinh tế.

Giáo viên, học sinh đi dạy và học trở lại sẽ phải đo thân nhiệt trước khi đến trường; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Các trường THPT, THCS, Trung tâm Giáo dục thường xuyên sẽ bắt đầu tổ chức dạy học lại từ ngày 14/9. Các nhóm trẻ, trường Mầm non, trường Tiểu học; các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm... dạy học lại từ ngày 21/9.

Lào Cai triệt phá đường dây mua bán 41 phụ nữ, trẻ em qua biên giới

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công chuyên án 419D đấu tranh với đường dây mua bán người dưới 16 tuổi do nhóm đối tượng chuyên giả danh Công an, Bộ đội Biên phòng dụ dỗ lừa gạt phụ nữ trẻ em ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lào Cai... bán ra nước ngoài.

11920lc
Đối tượng Sùng A Chớ cầm đầu đường dây buôn bán phụ nữ
rất lớn tại cơ quan công an. Ảnh công an Lào Cai.

Đây là chuyên án do Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an xác lập vào tháng 5/2019. Sau khi được giao nhiệm vụ, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã tập trung lực lượng điều tra, xác minh và phát hiện đối tượng Sùng A Chớ (sinh năm 1991, trú tại Bản Nậm Pon, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) là kẻ cầm đầu đường dây lên tới 7 đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp của Công an Trung Quốc, Công an tỉnh Điện Biên, từ ngày 2/7 đến 5/8/2020, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt được 7 đối tượng trong đường dây nói trên.

Lực lượng chức năng đã làm rõ hành vi phạm tội của Chớ và các đối tượng có liên quan, tỷ lệ ăn chia, phương thức, thủ đoạn phạm tội của đường dây buôn người nêu trên. Theo đó, ngoài thủ đoạn cũ là lừa yêu, Sùng A Chớ còn giả danh Công an hoặc Bộ đội Biên phòng Lào Cai lừa bị hại là liên quan đến vụ án nào đó và yêu cầu bị hại sang Lào Cai để làm việc, sau đó lừa bán qua biên giới. Quá trình đấu tranh đã có đủ căn cứ xác định: Chớ và 6 đối tượng trong vụ án đã thực hiện trót lọt 29 vụ, lừa bán 41 phụ nữ, trẻ em qua biên giới.

Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã thu giữ trong điện thoại di động và Ipad của Sùng A Chớ có 29 ảnh chụp chứng minh nhân dân Việt Nam được chèn ảnh Công an nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Trung Quốc.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án và làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vân Sơn/Báo Tin tức

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)