Sửa đổi quy định chống dịch dành cho nhóm Đỏ và nhóm Cam PDF. In
Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 12:28

Trong phiên họp ngày hôm nay, Chính phủ Ucraina đã thông qua sửa đổi một số nội dung Nghị định 641, ban hành ngày 22/7/2020, liên quan đến các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Khautrang 2920

Theo lời Bộ trưởng Bộ Y tế Maxim Stepanov cho biết, từ nay, việc xác định những điểm dân cư bị xếp vào nhóm Đỏ sẽ do Ủy ban Quốc gia về An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp phối hợp với Ủy ban An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp tại các tỉnh quyết định. Trước đây, việc này chỉ tùy thuộc vào quyết định của Ủy ban Quốc gia.

Theo nội dung Nghị định mới sửa đổi, các địa phương bị liệt vào nhóm Đỏ trong những trường hợp sau:

Số giường dành phục vụ bệnh nhân Covid-19 đã sử dụng quá 75% trong vòng 5 ngày liên tiếp;

Chỉ số lây nhiễm trên 100 nghìn dân cao hơn 5 lần so với chỉ số trung bình trong cả nước, trong vòng 14 ngày cuối.

Cũng theo sửa đổi của Chính phủ, từ nay các biện pháp chống dịch tại các điểm dân cư thuộc nhóm Đỏ sẽ do Ủy ban Quốc gia về An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp phối hợp với Ủy ban An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp tại các tỉnh ra quyết định chung. Bộ trưởng Stepanov giải thích, quyết định này có thể là đình chỉ cùng lúc hoạt động của tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, hoặc hạn chế hoạt động của những lĩnh vực nhất định tại địa phương.

Chính phủ Ucraina cũng quyết định, việc đóng cửa các trường phổ thông và cơ sở giáo dục mầm non, các cơ sở giáo dục ngoại khóa, dạy nghề và nghệ thuật… tại những địa phương thuộc các nhóm Xanh, Vàng và Cam, chỉ được thực hiện khi có trên 50% học sinh phải cách ly vì tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Việc đóng cửa các trường phổ thông và cơ sở giáo dục mầm non, các cơ sở giáo dục ngoại khóa, dạy nghề và nghệ thuật…tại các điểm dân cư thuộc nhóm Đỏ chỉ được thực hiện khi có quyết định chung của Ủy ban Quốc gia về An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp và Ủy ban An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp cấp tỉnh.

Tại những điểm dân cư thuộc nhóm Cam, các nơi tổ chức sự kiện và các địa điểm công và tư đều phải treo biển thông báo về diện tích hoạt động và số lượng người tối đa được phép có mặt cùng một lúc.

Các khu vực thuộc nhóm Cam từ nay được bãi bỏ quy định phương tiện giao thông công cộng chỉ được chở số lượng hành khách không quá 50% tổng số ghế ngồi. Các cơ sở văn hóa cũng được phép hoạt động với số lượng khán giả đến 50% tổng số ghế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Maxim Stepanov nhấn mạnh, các phần nội dung Nghị định được Chính phủ sửa đổi là dựa trên cơ sở tổng hợp ý kiến của lãnh đạo các địa phương trong nước. Ông bày tỏ hy vọng chính quyền các địa phương sẽ thể hiện tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện các biện pháp chống dịch.

Nghị định sửa đổi của Chính phủ được thông qua với sự thống nhất của Hiệp hội các thành phố Ucraina, Bộ Kinh tế và Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ucraina.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)