Thất nghiệp sẽ tràn lan nếu chống dịch cứng rắn (ý kiến chuyên gia) PDF. In
Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 07:07

Trong trường hợp xuất hiện làn sóng dịch thứ hai tại Ucraina và nếu chính quyền quyết định áp dụng các biện pháp cách ly cứng rắn để chống dịch, thì nạn thất nghiệp sẽ tăng cao như hồi mùa xuân năm nay. Đó là ý kiến nhận định của chuyên gia nghiên cứu thị trường lao động Tatiana Pashkina, trong một cuộc trao đổi với hãng thông tấn UNIAN.

Karantin chothucpham
Ucraina không thể quay lại chế độ kiểm dịch
cứng rắn như thời mùa xuân. (Ảnh minh họa)

Bà Pashkina cho biết, điều cần lưu ý là phần lớn người dân Ucraina không có tiền dự trữ. Nếu như thời mùa xuân, các hoạt động kinh tế bị đình chỉ, người dân còn có thể chịu đựng được một thời gian nào đó, vì có tiền tiết kiệm. Nhưng hiện nay, tình hình đã khác và mọi người sẽ không thể ngồi nhà như vậy. Đơn giản là họ chưa kịp tích lũy tài chính trong giai đoạn vừa qua.

Chuyên gia này cũng nhắc nhở rằng một bộ phận không nhỏ người Ucraina đang gặp khó khăn vì không có việc làm, do các nước châu Âu hạn chế nhập cảnh đối với lao động nước ngoài.

Cũng theo ý kiến bà, thu nhập trung bình của người lao động trong nước trong thời gian tới sẽ khó được cải thiện, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ. Nguyên nhân là do thị trường lao động nội địa chưa có khả năng trả lương cao. Thậm chí cả khi chủ doanh nghiệp muốn tăng lương cho nhân viên, nhưng không thể làm được. Đặc biệt, mảng kinh doanh dịch vụ đã bị thu hẹp đáng kể, kéo theo khả năng chi trả của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo số liệu thống kê, đến ngày 20/8/2020, tại Ucraina có 431,8 nghìn người thất nghiệp có đăng ký chính thức, nhiều hơn 67% so với cùng kỳ năm 2019.

Như tin đã đưa, lãnh đạo Bộ Y tế và Chính phủ Ucraina đã tuyên bố sẽ không trở lại chế độ kiểm dịch cứng rắn một lần nữa, kể cả trường hợp xuất hiện làn sóng dịch thứ hai.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)